Vì sao Trung Quốc kín tiếng về đàm phán trần nợ của Mỹ?

Trung Quốc đã bắt đầu lên tiếng chỉ trích Washington chưa thể khai thông thế bế tắc trong cuộc đàm phán tăng trần nợ, nhưng mới chỉ thể hiện thái độ ở mức vừa phải, theo báo Wall Street Journal. Vì sao quốc gia chủ nợ lớn nhất thế giới của Mỹ chưa có nhiều phát ngôn khi mà Washington mỗi lúc một cận kề nguy cơ vỡ nợ cấp quốc gia?
 
Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang Mỹ.

Trung Quốc hiện nắm giữ hơn 1.000 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, nên nước này sẽ nằm trong số những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc Mỹ vỡ nợ hoặc bị cắt giảm điểm tín nhiệm. Mặc dù các quan chức Trung Quốc đã không ít lần đề cập tới việc đa dạng hóa kho dự trữ ngoại hối trị giá hơn 3.200 tỷ USD, song các nhà phân tích thị trường cho rằng, Trung Quốc không có nhiều lựa chọn vì chẳng có thị trường nào trên thế giới ngoài Mỹ có đủ độ lớn và mức thanh khoản để nước này rót vốn.

Hôm 27/7, Trung Quốc đã bước đầu bày tỏ quan điểm lo ngại về cuộc đàm phán chưa thể có kết quả về trần nợ của Mỹ thông qua hai bài báo đăng trên mạng Tân hoa xã.

Trong đó, một bài báo cho rằng, các nhà lãnh đạo Mỹ đang đặt nền kinh tế thế giới vào trạng thái nguy kịch, đồng thời kêu gọi Washington “chứng tỏ trách nhiệm với thế giới”. Đây có thể được xem là phát ngôn mạnh nhất của Bắc Kinh tính tới thời điểm này về cuộc đàm phán nợ của nước Mỹ.

Tuy nhiên, bài báo còn lại trên Tân Hoa xã thừa nhận sự phụ thuộc của Trung Quốc vào Mỹ. “Điều không thể phủ nhận là trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn là loại trái phiếu an toàn nhất, ổn định nhất, ít rủi ro nhất, và thị trường nợ Mỹ là thị trường duy nhất có thể hấp thu được kho dự trữ ngoại hối đang tăng nhanh của Trung Quốc”, bài báo có đoạn viết.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ với Wall Street Journal rằng, các quan chức kinh tế tầm trung của Trung Quốc vẫn thường xuyên liên lạc với các quan chức thuộc Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác trong Chính phủ Mỹ để cập nhật thông tin về cuộc đàm phán trần nợ của Washington. Tuy nhiên, phần lớn các nhà hoạch định chính sách cấp cao của Trung Quốc vẫn chưa có cuộc điện đàm nào với người đồng cấp Mỹ về vấn đề này.

Theo Wall Street Journal, việc các quan chức cấp cao của Trung Quốc lên tiếng công khai chỉ trích Mỹ có thể phản tác dụng, vì có thể gây ra những phản ứng bất lợi từ phía Quốc hội Mỹ, đồng thời làm thị trường toàn cầu hoảng loạn. Cả hai điều này đều không đem đến lợi lộc gì cho phía Trung Quốc. Trên thực tế, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) - cơ quan quản lý dự trữ ngoại hối nước này - đã kiềm chế bình luận về cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ và chỉ đưa ra những tuyên bố bảo vệ lập trường về quản lý dự trữ ngoại hối của đất nước.

“Trong ngắn hạn, Trung Quốc chẳng thể làm gì”, nhà phân tích Derek Scissors thuộc tổ chức nghiên cứu Heritage Foundation ở Washington nhận xét.

Việc Trung Quốc phân bổ vốn đầu tư ra sao vẫn là một bí mật. Chính phủ nước này chỉ công bố số liệu tổng mà không đưa ra chi tiết về danh mục đầu tư. Nhiều nhà phân tích ước tính rằng, khoảng 70% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là dưới dạng tài sản bằng USD. Dữ liệu của Nhật Bản cho thấy, Trung Quốc đã tăng mua nợ của nước này, các quan chức Trung Quốc cũng tuyên bố tăng mua trái phiếu châu Âu. Tuy nhiên, không ai biết Bắc Kinh đã đầu tư bao nhiêu vào các thị trường này.

Thống kê hàng tháng của Bộ Tài chính Mỹ về lượng trái phiếu kho bạc do các chủ nợ nắm giữ không được xem là đáng tin cậy, thậm chí là trong Chính phủ nước này. Số liệu này dựa trên cơ sở các lệnh mua được đặt ở đâu, thay vì địa chỉ thực của người mua thực và thường xung đột với những ước tính do các cơ quan khác của Mỹ thực hiện nhưng không công bố.

Theo một báo cáo mà ngân hàng Standard Chartered đưa ra mới đây, hàng năm, Bộ Tài chính Mỹ đều thực hiện một cuộc thăm dò nhằm xác định người mua thực sự và “nhận thấy Trung Quốc nắm giữ nhiều tài sản Mỹ” hơn so với những thống kê hàng tháng mà Bộ Tài chính Mỹ công bố. Như vậy, con số 1.159 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ mà Bộ Tài chính Mỹ cho là Bắc Kinh đang nắm giữ tính đến cuối tháng 5 có thể thấp hơn nhiều so với mức thực tế.

Ông David Mann, một chiến lược gia thị trường tiền tệ thuộc Standard Chartered ở New York, cho hay đối với Trung Quốc, việc cắt giảm điểm tín nhiệm nợ Mỹ ít có khả năng dẫn tới những thay đổi lớn và ngay lập tức đối với hoạt động đầu tư của nước này vào trái phiếu kho bạc Mỹ. “Nhưng đây có thể là một lý do nữa để Trung Quốc tăng cường việc đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, thay vì tập trung nắm giữ USD, thậm chí là đầu tư nhiều hơn vào các tài sản thực nhất là ở thị trường châu Á”, ông Mann phát biểu.

Trên phương diện kinh tế, ảnh hưởng đối với Trung Quốc từ việc Mỹ vỡ nợ hoặc bị cắt giảm điểm tín nhiệm nợ còn phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ khi đó chịu tác động xấu đến đâu. Bởi lẽ, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang Mỹ.

Nhưng xét về phương diện chính trị, cuộc đàm phán trần nợ đầy chông gai của Mỹ có thể đã ảnh hưởng bất lợi đến những cá nhân và tổ chức có quan điểm ủng hộ Mỹ ở Trung Quốc, trong đó có PBoC. “Trung Quốc cho rằng, họ là nguồn cung cấp tài chính cho nước Mỹ. Nếu Mỹ bị coi là vô trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn tài chính đó, Trung Quốc sẽ bất bình”, học giả Eswar Prasad thuộc Viện nghiên cứu Brookings nhận định. 

Theo VnEconomy

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia