Trung Quốc cố tình che giấu sự cố tràn dầu?

Giới truyền thông Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích Tập đoàn khai thác dầu mỏ ngoài khơi của nước này (CNOOC) và các cơ quan chức năng vì “giấu nhẹm” vụ tràn dầu trên vịnh Bột Hải trong suốt gần một tháng.
CNOOC (51% cổ phần) hợp tác với chi nhánh Trung Quốc của công ty dầu khí Conoco Phillips của Mỹ (49% cổ phần), khai thác dầu trên vịnh Bột Hải ở vùng biển phía Đông Trung Quốc và để xảy ra một vụ tràn dầu tại mỏ dầu Bồng Lai 19/3 vào ngày 4/6. Tuy nhiên, vụ việc chỉ mới được vỡ lở ngày 3/7 vừa qua.
Theo thông báo của công ty dầu khí Conoco Phillips Trung Quốc, vụ tràn dầu xảy ra vào trung tuần tháng 6 đã được khống chế và số dầu loang trên mặt biển được dọn sạch. Nguyên nhân tràn dầu đang được điều tra. Không có thương vong về người. Báo cáo về ảnh hưởng đối với sinh vật biển, ngư nghiệp và giao thông hàng hải vẫn chưa được công bố.
Global Times cho rằng, CNOOC cố tình bưng bít vụ tràn dầu. Ảnh minh họa.
Bất bình trước sự giấu giếm thông tin này, tờ Global Times cáo buộc Cơ quan hải dương học quốc gia (SOA) thông đồng với CNOOC bưng bít sự vụ này.
“Chúng tôi đang hoài nghi về chức năng giám sát các hoạt động trên biển của SOA cũng như khả năng ngăn chặn các sự cố tràn dầu của cơ quan này. Phải chăng SOA đang tỏ ra là một người mẹ rất đỗi yêu thương và chở che con mình?”, Global Times mỉa mai.
Theo Strait Times, dường như báo giới Trung Quốc chưa từng chỉ trích kịch liệt SOA như vậy và đây là dấu hiệu cho thấy, dư luận Bắc Kinh đang rất bất bình với những hành vi xâm hại môi trường.
Báo giới phương Tây cho rằng, đây không phải là lần đầu tiên CNOOC che giấu sự cố tràn dầu. Sự cố tràn dầu ngày 13/5/2010 tại giếng khoan dầu số 1 Nam Hải do chi nhánh Thiên Tân của CNOOC cũng không được công bố rõ ràng.

Trà My (theo Reuters, Strait Times)
Theo Đất Việt

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia