Tin văn hóa: Italy phát hiện chiếc quách từ thời La Mã cổ đại

Các nhà khảo cổ Italy vừa phát hiện một chiếc quách thời La Mã cổ đại ở vùng Lazio, nơi có thủ đô Rome.


Hình ảnh trang trí trên chiếc quách - Nguồn: Internet
Đây là chiếc quách cổ thứ hai được tìm thấy trong một cuộc khai quật có sự phối hợp của Đại học Michigan (Mỹ).

Các nhà khảo cổ đã phát hiện chiếc quách cổ nói trên tại vị trí được cho là từng tồn tại thành phố Gabii thuộc thời La Mã cổ đại, nằm cách thủ đô Rome 18km về phía Đông.

Chiếc quách đầu tiên được khai quật vào năm 2009 cũng bởi nhóm khảo cổ này khi họ thực hiện dự án truy tìm thành phố cổ Gabii, bắt đầu vào năm 2007.

Cả hai chiếc quách - được trang trí bằng những tác phẩm điêu khắc và chữ viết - đều được làm bằng chì và được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ nhất hoặc thứ hai sau Công nguyên.

Theo nhà khảo cổ Anna Gallone, phụ trách nhóm khai quật, cả hai chiếc quách là những mẫu vật cho thấy một nghi thức tang lễ độc đáo được phát hiện ở Gabii.

Các nhà khảo cổ đã thu thập được thông tin về Gabii trong một cuộc khảo sát bề mặt địa điểm thành phố này vào năm 2007-2008.

Gabii từng được coi là một thành phố "đối thủ" của thành Rome cổ đại.
Theo Vietnam+

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia