Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu tháp pháo điều khiển từ xa

Công ty quốc phòng FNSS (Savunma Sislemlery and Aselsan) lần đầu tiên giới thiệu trước công chúng sản phẩm tháp pháo điều khiển từ xa (RCT - Remote Control Turret).

Loại vũ khí mới có thể lắp đặt trên nhiều loại xe thiết giáp khác nhau có tên là Claw.


Mẫu thử hoàn thiện đầu tiên của hệ thống đã được hoàn thiện vào nửa đầu năm 2011 và đã được giới thiệu lần đầu tại triển lãm quốc phòng IDEF tổ chức tại Istambul vào tháng 5/2011.


Hệ thống tháp pháo điều khiển từ xa này có thể dễ dàng lắp đặt lên rất nhiều loại xe thiết giáp bánh xích hoặc bánh hơi loại mới cũng như lắp đặt trên các loại xe thiết giáp cũ dành cho những nước có nhu cầu nâng cấp hỏa lực cho các loại phương tiện chiến đấu sẵn có của mình.


Mẫu thử của Claw được vũ trang với tháp pháo KBA cỡ nòng 25 mm do công ty Rheinmetall sản xuất.


Khẩu pháo này có thể được nạp đồng thời hai loại đạn khác nhau từ hai cửa nạp đạn riêng biệt với cơ số 80 viên đạn mỗi loại. Pháo KBA có thể đạt tốc độ bắn tối đa 600 phát/phút và có thể bắn ở nhiều chế độ khác nhau như phát một hay bắn theo loạt ngắn.


Ngoài ra, trên tháp pháo còn lắp đặt thêm một đại liên đồng trục MG3 7,62 mm với cơ số 200 viên đạn nạp sẵn. Cả 2 vũ khí của Claw đều được bắn qua hệ thống điều khiển điện tử trong xe.


Tính năng ưu việt của hệ thống vũ khí trang bị trên Claw là tổ lái có thể nạp lại đạn cho cả pháo 25 mm và súng máy đồng trục trong khi ngồi trong lớp giáp bảo vệ dày của thân xe.
Pháo KBA 25 mm lắp trên Claw có khả năng bắn hai loại đạn khác nhau cùng lúc với tốc độ bắn tối đa 600 viên/phút
Hai bên tháp pháo được trang bị bốn ống phóng lựu đạn cỡ nòng 76 mm mỗi bên. Tuy nhiên hệ thống này dễ dàng được thay thế bằng các cỡ nòng phóng lựu khác như cỡ 81 mm của Nga hay 66 mm của Hoa Kỳ.


Hệ thống quay của tháp pháo hoạt động bằng động cơ điện có khả năng quay 360 độ và nâng hạ tháp pháo từ -10 độ tới 50 độ.


Hệ thống ngắm quang học và điều khiển bắn (FCS) của tháp pháo được phát triển bới Aselsan và đặt phía trái tháp pháo. Đồng thời, trên tháp pháo còn lắp đặt hệ thống trinh sát khí tượng có khả năng cung cấp trực tiếp cho máy tính đường đạn bên trong FCS giúp tháp pháo có khả năng vận hành hiệu quả trong điều kiện thời tiết xấu.


Hệ thống ngắm quang điện tử cân bằng hai trục của Claw bao gồm một camera hồng ngoại hoạt động ở dải bước sóng 8 - 12 µm, một camera quan sát ban ngày và một máy đo xa bằng laser.


Pháo KBA trên tháp pháo được điều khiển trực tiếp bằng hệ thống ngắm quang này cùng hệ thống theo dõi mục tiêu tự động giúp tăng đáng kể xác suất bắn trúng phát đầu của tháp pháo.


Ngoài ra, một phiên bản khác của Claw còn cung cấp một hệ thống ngắm độc lập bổ sung cho trưởng xe để tăng khả năng tìm diệt mục tiêu.
Claw được lắp đặt trên xe thiết giáp ACV-S Akinci trong triển lãm vũ khí IDEF diễn ra tại Istambul tháng 5/2011.

Vũ khí được điều khiển bởi pháo thủ trong thân xe qua hệ thống điều khiển bắn trang bị các màn hình tinh thể lỏng và cần điều khiển. Các màn hình này cung cấp hình ảnh từ các camera từ hệ thống trinh sát cũng như các camera gắn quanh thân xe.

Lớp giáp của hệ thống Claw được làm từ nhôm hàn với các tấm gia cố bằng thép giúp nó đạt tiêu chuẩn chống đạn STANAG 4569 cấp 2, nếu nâng cấp có thể đạt đến cấp 3.

Tổng khối lượng của cả hệ thống tháp pháo Claw chỉ có 1.700 kg khiến nó có thể dễ dàng lắp trên rất nhiều loại xe thiết giáp mà không làm tăng khối lượng xe quá nhiều, ảnh hưởng đến tốc độ hay khả năng mang binh lính của xe.

Hiện tại, trong triển lãm IDEF, mẫu thử Claw được lắp đặt trên xe thiết giáp bánh xích ACV-S cũng được sản xuất tại công ty FNSS. Công tác bắn thử nghiệm chiến trường của nó sẽ được tiến hành trên các thân xe ACV-S và Pars 6x6 bánh hơi vào nửa cuối năm 2011.

Trong tương lai khi đi vào sản xuất, Claw có thể được lắp đặt các loại pháo lớn hơn như MK-44, M-242 hay Mauser 30 mm với khả năng bắn các loại đạn hẹn giờ phát nổ (đạn văng mảnh có khả năng nổ ở cự ly định sẵn để tiêu diệt các mục tiêu dưới chiến hào hay sau vật cản).

Xe thiết giáp Pars 8x8 nằm trong số 257 xe thiết giáp Thỗ Nhĩ Kỳ bán cho Malaysia có thể được lắp đặt tháp pháo điều khiển tự động Claw
Dự tính khách hàng đầu tiên của hệ thống vũ khí này sẽ là Malaysia.

Trong những năm tới, Malaysia sẽ mua một số xe thiết giáp bánh xích ACV-S và thiết giáp bánh hơi Pars 8x8 trang bị cả hệ thống tháp pháo điều khiển từ xa Claw.
Hệ thống tiêu chuẩn chống đạn cho xe thiết giáp STANAG-4569 là hệ thống tiêu chuẩn được NATO đặt ra cho khả năng bảo vệ của xe thiết giáp đối với người bên trong.
Khả năng bảo vệ đạn đạo cấp II:  Vỏ giáp có khả năng cản đạn 7,62 x 39 mm AP - xuyên giáp ( đạn AK-47, RPD ...) bắn ở khoảng cách 30 mét.
Khả năng bảo vệ đạn đạo cấp III :Vỏ giáp có khả năng cản đạn 7,62 x 51 mm AP - xuyên giáp ( đạn súng bắn tỉa M-21, Galatz..) bắn ở khoảng cách 30 mét.

An Thái (theo Jane's Defence)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia