Thị trường bán lẻ tính kế tự cứu mình

Sau hơn ba năm mở cửa, thị trường bán lẻ Việt Nam đã đứng thứ 14 thế giới và sẽ là điểm đến của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đẩy mức cạnh tranh thị trường bán lẻ đến không có điểm dừng.

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Taylor Nelson Sofres Việt Nam, mặc dù kinh tế khó khăn nhưng tỷ lệ tăng trưởng thị trường tiêu dùng của Việt Nam trong quý IV/2010 đạt 21%, cao hơn so với các nước trong khu vực châu Á như Thái Lan (4,5%), Philippines (4,6%), Malaysia (1,9%)... Dự báo đến 2014, doanh số bán lẻ tại Việt Nam có thể tăng khoảng 23% mỗi năm.
“Sóng ngầm” trong bán lẻ

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội, nhất là khi người tiêu dùng có khuynh hướng chuyển sang mua sắm tại các siêu thị và cửa hàng hiện đại. Chính vì vậy, những năm qua, kênh phân phối hiện đại này vẫn giữ được đà tăng trưởng dù kinh tế có khó khăn. Số liệu của Bộ Công thương cho thấy, trong hai năm (2008 - 2009), kênh bán lẻ hiện đại chỉ chiếm 15% thị phần, năm 2010 tăng 17% và đến đầu quý II/2011 lên 21%. Không chỉ tăng thị phần, mà thị trường bán lẻ hiện đại cũng tăng nhanh về số điểm bán. Đến nay, hệ thống Big C có 14 đại siêu thị, Metro cũng có 13 điểm bán lẻ, Sài Gòn Co.op có 50 siêu thị.


Thị trường bán lẻ Việt Nam tăng nhanh và mạnh nhất khu vực châu á, đẩy tốc độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Ảnh: TNLinh.

Tuy nhiên, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam (AVR), lo ngại: Với “miếng bánh” hấp dẫn này, thị trường bán lẻ tại Việt Nam không tránh khỏi cạnh tranh thị phần của các doanh nghiệp nước ngoài. Theo lộ trình cam kết về việc mở cửa thị trường bán lẻ sau WTO, Việt Nam cho phép liên doanh trong lĩnh vực bán lẻ không hạn chế mức góp vốn từ phía nước ngoài. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam đang yếu về mọi mặt, như: quy mô nhỏ, manh mún, hoạt động rời rạc, quản lý thiếu chuyên nghiệp… Trước áp lực cạnh tranh từ phía các nhà bán lẻ nước ngoài, nhiều doanh nghiệp phân phối nội địa, đặc biệt là hộ buôn bán nhỏ lẻ đã rơi vào tình trạng phá sản.

Tự cứu bằng nhượng quyền

Ông Phan Thế Ruệ cho rằng: Để tránh nguy cơ bị đào thải, một trong những cách có thể lựa chọn là doanh nghiệp Việt Nam cần xây dựng và triển khai kế hoạch đầu tư, phát triển nhanh hệ thống phân phối hiện đại theo phương thức nhượng quyền thương mại, hoặc hợp đồng liên doanh để giữ thương hiệu cũng như thị phần nội địa trước cuộc cạnh tranh sắp tới. 

Hiện nay, tuy chưa có thống kê chính thức về lĩnh vực bán lẻ, nhưng trong những năm qua đã có một số số doanh nghiệp tiên phong áp dụng hình thức nhượng quyền, như Trung Nguyên, Phở 24, Fashion T&T, chuỗi siêu thị điện máy Best Carings… Đáng chú ý, một xu hướng đang xảy ra trong lĩnh vực bán lẻ là các doanh nghiệp trong nước muốn tìm kiếm đối tác nước ngoài để liên doanh liên kết. Xu hướng này xuất phát từ việc các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn về vốn, cũng như công nghệ kinh doanh. Và khả năng, các doanh nghiệp trong nước là bên bán sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn. Điều này được lý giải bởi việc phát triển hệ thống phân phối của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đang gặp rào cản của quy định về kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT).

Theo đó, nhượng quyền là cách đi nhanh nhất để doanh nghiệp nước ngoài “lách” quy định, bằng cách lập ra các pháp nhân khác nhau để mở được chuỗi phân phối đẩy mạnh thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Chính vì vậy, không phải ngẫu nhiên các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài như Eurocham, Amcham đều khuyến nghị phải mở rộng thị trường bán lẻ. Thực tế cho thấy, dù không có cuộc đổ bộ của các thương hiệu bán lẻ như dự báo sau thời điểm mở cửa tháng 1.2009, nhưng các trung tâm bán lẻ đã có mặt như Big C, Lotte Mart đang tận dụng cơ hội mở rộng thị phần ra toàn quốc.

Theo dự thảo nghị định về hoạt động bán lẻ hàng hóa đang được Bộ Công thương lấy ý kiến, một trong những vấn đề được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất là chi tiết hóa các quy định về kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT). Cụ thể, việc thành lập cơ sở bán lẻ của mọi thương nhân, bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải xem xét trên các tiêu chí: số lượng cơ sở bán lẻ; sự ổn định của thị trường, mật độ dân cư.
Minh Yên
Theo Đất Việt

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia