Nhật tìm thấy đất hiếm dưới đáy Thái Bình Dương

Báo chí Nhật Bản ngày 4-7 đưa tin các nhà khoa học nước này vừa phát hiện khối lượng đất hiếm lớn dưới đáy Thái Bình Dương với trữ lượng ước tính gấp 1.000 lần so với trên đất liền.

Theo nhật báo kinh doanh Nikkei, trữ lượng trầm tích đất hiếm trên ước tính vào khoảng 100 tỉ metric ton (1 metric ton = 1.000kg), nằm ở độ sâu 3.500 – 6.000 m và trải rộng trên diện tích hơn 11 triệu m², lớn gấp 30 lần diện tích Nhật Bản. 


Nhật Bản tìm thấy đất hiếm dưới đáy Thái Bình Dương
 
Đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo sau khi phân tích một số mẫu bùn lấy ở 78 địa điểm dưới đáy Thái Bình Dương. Loại đất hiếm được tìm thấy là dysprosium sử dụng cho động cơ của các loại ô tô điện và terbium dùng trong sản xuất TV.
 
Lâu nay, Nhật Bản phải phụ thuộc vào đất hiếm của Trung Quốc, nước sản xuất 97% nguồn cung đất hiếm toàn cầu. Từ tháng 3-2011, Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm, nguyên liệu thiết yếu trong các ngành điện tử công nghệ cao, khiến Nhật Bản e ngại, nhất là khi nước này đang nỗ lực phục hồi sản xuất sau thảm họa động đất - sóng thần.
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia