Nhật ký kẻ cuồng sát ở Na Uy

Trước khi gây ra vụ thảm sát, đánh bom kinh hoàng khiến 93 người thiệt mạng, Anders Behring Breivik đã có nhiều năm ròng rã lên kế hoạch thực hiện “một cuộc cách mạng” trong xã hội Na Uy. Đáng chú ý là tập tài liệu dày 1.500 trang này đã được y tải lên mạng internet, chỉ vài giờ trước khi tiến hành cuộc tắm máu.
>>Vụ khủng bố đẫm máu ở Na Uy - Bài học của sự chủ quan
Luật sư riêng của Anders Behring Breivik hôm 24/7 thừa nhận thân chủ của ông là tác giả kế hoạch mang tựa đề “2083: Một bản tuyên bố độc lập của châu Âu”.
“Tốt nhất là giết thật nhiều”
Đây thực tế là một tập nhật ký, đã ghi lại từng ngày y ấp ủ kế hoạch khủng bố của mình. Các dòng nhật ký đầu tiên bắt đầu từ tháng 4 và tháng 5/2002, trong đó Breivik nói rằng y đã tham gia Hội Hiệp sĩ Templar ở châu Âu, một “phong trào kháng chiến” được thành lập để chống lại quá trình “Hồi giáo hóa châu Âu”.
Y tuyên bố sẽ có một cuộc nội chiến nổ ra tại châu Âu, kéo dài theo 3 giai đoạn và kết thúc vào năm 2083, với việc hành quyết những người theo cánh tả và tống khứ Hồi giáo khỏi lục địa này. Hậu quả của cuộc nội chiến là sẽ có hơn 1 triệu người bị giết.
“Có những tình huống, trong đó sự tàn nhẫn là cần thiết và việc từ chối sử dụng sự tàn nhẫn là hành động phản bội những người bạn muốn bảo vệ. Phương pháp được ưa thích là tấn công dưới hình thức bạo lực và gây sốc. Tốt nhất là giết thật nhiều, còn hơn là không đủ, nếu không bạn sẽ làm giảm tác động tư tưởng mong muốn có được từ vụ tấn công. Đừng xin lỗi, hối tiếc vì bạn đang hành động tự vệ hoặc chỉ cố tấn công phủ đầu” - y viết - “Giọt mưa đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của một làn sóng triều văn hóa bảo thủ vĩ đại và không thể ngăn chặn. Làn sóng này sẽ làm sạch Tây Âu khỏi văn hóa cánh tả và đánh đuổi Hồi giáo lần thứ 3. Cây tự do của châu Âu sẽ lại tốt tươi trở lại nhờ máu của những người yêu nước như chúng ta. Cuộc nội chiến này sẽ kéo dài vài thập kỷ nhưng chúng ta sẽ thành công. Không bao giờ quên rằng chúng ta chiến đấu để bạn và con cái bạn được tự do”.
Anders Behring Breivik đã có nhiều năm lên kế hoạch
cho các vụ thảm sát, khủng bố của y
Một âm mưu kéo dài nhiều năm
Từ năm 2002 - 2006, Breivik bắt đầu tích cóp tiền bạc để phục vụ cho ý định khủng bố của mình. Từ năm 2006 - 2008, y dành thời gian nghiên cứu và viết kế hoạch khủng bố. Từ mùa Thu năm 2009, y nói rằng đã sẵn sàng cho giai đoạn hành động.
“Tôi đã tạo nên hai hoạt động kinh doanh mạo hiểm, gồm một công ty khai mỏ và một công ty kinh doanh trang trại. Lý do cho việc này là tôi muốn tạo cho mình một bình phong vững chắc, đề phòng việc bản thân có thể bị bắt giữ vì tội mua bán tàng trữ chất nổ hoặc các yếu tố có thể tạo chất nổ - phân bón. Để tiện che dấu, tôi đã lập một công ty mới có tên Geofarm và nó sẽ là bình phong rất tốt cho các hoạt động ngầm của tôi”.
Tháng 7/2010, Breivik viết rằng y đã thành công trong việc mua được thiết bị bảo vệ, gồm các thùng chứa vũ khí và chôn chúng trong một khu rừng.
Tháng 9 cùng năm, Breivik tiết lộ: “Tôi giờ đã sở hữu hợp pháp một khẩu súng trường bán tự động và một khẩu súng ngắn Glock. Tôi không có tiền án tiền sự nên chẳng có lý do gì để cảnh sát bác đơn xin sở hữu vũ khí. Tôi hiện đã đâm đơn xin sở hữu một khẩu súng trường bán tự động Ruger Mini 14... Trong đơn, tôi điền mục đích sử dụng là để săn nai. Lẽ ra tôi phải viết vào đó sự thực là “hành quyết những kẻ phản bội”.
Từ tháng 10 tới tháng 11/2010, Breivik cho biết y đã đặt hàng mua các hóa chất tạo bom từ một nhà cung cấp ở Ba Lan và cần khoảng 4-5 loại nữa trước khi hoàn tất công việc. “Khỏi phải nói, đây là một giai đoạn rất dễ bị lộ. Nếu vượt qua giai đoạn này, tôi đã ở rất gần việc hoàn tất mục tiêu của mình” - bản kế hoạch có ghi. Breivik cũng cho biết y đã có những câu chuyện bịa đặt rất đáng tin để giải thích cho số hóa chất mua về, nếu như có ai đó tò mò muốn biết y định làm gì với chúng.
Dòng cuối cùng của bản kế hoạch đề 12 giờ 51 phút ngày 22/7, với nội dung: “Tôi tin rằng đây là lần ghi nhật ký cuối của mình”. Cùng ngày đó, Breivik đã đánh bom giết chết 7 người ở Oslo và nổ súng sát hại 86 người khác ở đảo Utoeya.

Một trang trong tập nhật ký khủng bố của Breivik
Hoang tưởng ý định thay đổi xã hội
Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài truyền hình NRK hôm 24/7, Geir Lippestad, luật sư riêng của Breivik nói rằng thân chủ của mình có ý định tạo nên một cuộc cách mạng. “Thân chủ của tôi muốn có sự thay đổi trong xã hội và từ quan điểm cá nhân, ông ấy muốn làm điều đó thông qua một cuộc cách mạng” - Lippestad nói - “Ông ấy muốn tấn công xã hội và cấu trúc của xã hội”. Lippestad cũng nói rằng Breivik đã thừa nhận việc thực hiện vụ tấn công kép, nhưng khẳng định bản thân không có tội. Y hiện đã bị khởi tố với tội danh khủng bố.
Giới phân tích cũng nhận định vụ giết người của Breivik rõ ràng đã có tính toán kỹ lưỡng, chứ không phải là sản phẩm của một kẻ loạn trí như báo giới đưa tin ban đầu. “Gã này đã tính toán hết sức cẩn thận. Y có cảnh phục, y có đủ vũ khí và đạn dược để nổ súng gần 2 giờ đồng hồ, y dụ dỗ các thiếu niên bằng tuyên bố: “Tới đây nào, tôi có vài câu hỏi dành cho các anh chị”, rồi bắn hạ họ một cách lạnh lùng. Điều quan trọng là sát thủ không tự vẫn như nhiều vụ thảm sát thông thường. Đây rõ ràng y là một kẻ không hổ thẹn trước tội ác của bản thân và đang cố chứng tỏ một điều gì đó” - David Wilson, giáo sư tội phạm học tại Đại học Birmingham nhận xét.
Ông đánh giá việc Na Uy sẽ đối xử với kẻ đã gây ra vụ thảm sát tồi tệ ra sao sẽ là một trong những câu hỏi lớn nhất hiện nay. Liệu họ sẽ xử y 21 năm tù (khung hình phạt tối đa mà một tên tội phạm có thể nhận tại nước này) hay sẽ áp dụng các án phạt ngoại lệ? Ngoài ra các chất vấn khác bao gồm Chính phủ Na Uy sẽ làm gì với việc quản lý súng để ngăn chặn các vụ việc tương tự và liệu quốc gia này có sẵn sàng áp dụng các chính sách mạnh tay hơn với các nhóm cực hữu trong nước hay không.
Tường Linh
Theo TT&VH

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia