Nga sắp giao tàu ngầm hạt nhân cho Ấn Độ


 
Nga sẽ chuyển giao một chiếc tàu ngầm hạt nhân cho Ấn Độ vào cuối năm nay, hãng tin RIA dẫn lời người đứng đầu lực lượng Hải quân Nga hôm qua (1/7) cho biết.

Nga đã liên tục hoãn chuyển giao tàu ngầm hạt nhân Nerpa cho Ấn Độ nhưng lần này, Đô đốc Vladimir Vysotsky đã khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn sẽ giao con tàu này cho khách hàng vào cuối năm nay.

Cùng với việc chuyển giao tàu ngầm Nerpa, Nga sẽ giúp đào tạo toàn diện cho một đội thủy thủ của Ấn Độ để họ có khả năng sẵn sàng tiếp nhận loại tàu ngầm hiện đại này.

Nerpa là một chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công được NATO gọi là "Akula" hay là “Cá mập”. Tàu ngầm Nerpa thường được trang bị thủy lôi và các tên lửa hành trình. Nó có thể lặn sâu 600m trong khoảng 100 ngày. Tàu Nerpa có thể chở được 73 người.

Nga bắt đầu bắt tay vào đóng chiếc tàu ngầm Nerpa từ năm 1991 – đúng thời điểm Liên Xô sụp đổ. Do những khó khăn về tài chính gây ra từ cuộc khủng hoảng những năm 1990 ở Nga nên đến tận năm 2008, chiếc tàu ngầm hiện đại này mới được hạ thủy và đưa vào thử nghiệm trên biển.

Trong quá trình thử nghiệm, một tai nạn thảm khốc đã xảy ra trên tàu ngầm Nerpa. Vụ việc xảy ra vào tháng 11/2008. Khi đó, một sự cố xảy ra ở ở hệ thống chữa cháy đã khiến bên trong tàu ngầm Nerpa ngập đầy khí độc gây ra cái chết của 20 thủy thủ và công nhân trên tàu. Đây là tai nạn kinh hoàng nhất của Hải quân Nga kể từ tháng 8 năm 2000. Trước đó, tàu ngầm hạt nhân Kursk đã bị chìm ở đáy biển Barents khiến toàn bộ 118 thủy thủ thiệt mạng.

Ấn Độ là nhà nhập khẩu vũ khí hàng đầu của Nga. Tuy nhiên, gần đây, New Delhi bắt đầu quay sang mua vũ khí của các nước khác. Điều này đã khiến Moscow tức giận và làm ảnh hưởng phần nào đến quan hệ thân thiết giữa Nga và Ấn Độ. Bản thân New Delhi cũng không hài lòng về việc Moscow thường xuyên giao hàng chậm. Ấn Độ đã đồng ý mua tàu sân bay Gorshkov của Nga năm 2004. Theo hợp đồng này, Nga sẽ nâng cấp con tàu này trước khi giao cho Ấn Độ. Tuy nhiên, trong quá trình nâng cấp, Nga luôn đòi thêm tiền và luôn trì hoãn giao con tàu này cho Ấn Độ.

Kiệt Linh - (theo Chinadaily)
VnMedia

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia