Mỹ: Bộ trưởng Robert Gates về hưu, CIA có ông chủ mới

Tổng thống Obama trao huân chương cho Bộ trưởng Gates.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hôm qua (30/6) đã về hưu sau 4,5 năm ở cương vị ông chủ của Lầu Năm Góc. Tại buổi lễ chia tay chính thức, ông Gates đã nhận được một món quà bất ngờ từ Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Obama đã khen ngợi Bộ trưởng Gates về những đóng góp của ông cho đất nước đồng thời trao tặng cho ông này Huân chương Tự do của Tổng thống - phần thưởng cao nhất mà một tổng thống có thể trao tặng cho một công dân.

"Tôi không thể nghĩ ra cách nào tốt hơn để thể hiện sự trân trọng, đánh giá cao của tôi dành cho một người mà tôi luôn ngưỡng mộ và coi như một người bạn bằng cách trao tặng huân chương cho ông ấy. Tôi không thể nghĩ ra cách nào hay hơn để thể hiện sự biết ơn của đất nước đối với ông Gates bằng sự công nhận đặc biệt này," Tổng thống Obama đã nói như vậy khi trao tặng Huân chương Tự do cho Bộ trưởng Gates.

Gọi việc được trao Huân chương Tự do là một bất ngờ lớn, ông Gates cho biết ông vô cùng vinh hạnh và cảm động khi được Tổng thống trao huân chương. Ông Gates đã cảm ơn cựu Tổng thống George W. Bush vì đã bổ nhiệm ông vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ năm 2006 và Tổng thống Obama vì đã giữ ông ở vị trí này trong suốt thời gian qua dù chính quyền đã thay đổi năm 2009.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Bộ trưởng Gates đã thông báo, ông sẽ rút lui khỏi vị trí ông chủ Lầu Năm Góc để về hưu vào giữa năm nay. Người kế nhiệm ông Gates là Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) - ông Leon Panetta.

Liên quan đến những thay đổi về vị trí lãnh đạo ở CIA, Thượng viện Mỹ hôm qua đã chính thức phê chuẩn Tướng David Petraeus vào chiếc ghế tân Giám đốc CIA.

Ông Patreaus đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các thành viên Thượng viện với số phiếu 94/0. Ông Patreaus là người chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan từ tháng 6 năm ngoái đến giờ.

Trước đó, ông Petraeus đã giành được sự ngưỡng mộ lớn vì đã dẫn dắt thành công liên quân trong cuộc chiến ở Iraq. Ông Patreaus là một trong những kiến trúc sư của kế hoạch tăng quân lớn vào Iraq trước khi rút dần quân ra khỏi dây hồi năm 2009. Kế hoạch này đã tỏ ra rất có hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng chính ông Petraeus lại không đồng ý với Tổng thống Obama về kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vừa được thông báo mới đây.


Kiệt Linh - (theo THX)
VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia