Kinh tế 24h: Đề xuất siết vàng xuất khẩu


 
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đề xuất Bộ Tài chính xem xét mở rộng diện đánh thuế đối với vàng. Cụ thể, giữ nguyên mức thuế 10% của vàng nguyên liệu nhưng sẽ hạ hàm lượng xuống 80% thay cho mức 99,9% như hiện hành.
Ông Ngô Hữu Lợi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), cho biết để ngăn tình trạng lách thuế, Bộ sẽ đề xuất và xin Thủ tướng áp dụng ngay khi ban hành văn bản.

Từ trước đến nay, hầu hết vàng nguyên liệu xuất khẩu đều lách thuế do được chuyển thành vàng trang sức. Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu lên tới hơn 806 triệu USD, tăng 133% so với tháng trước. Riêng vàng trang sức xuất khẩu trong tháng 6 đạt hơn 14 tấn, nâng tổng lượng vàng xuất sáu tháng đầu năm lên 24 tấn.

Đặc biệt, chỉ từ ngày 16-5 đến 8-6-2011, khi giá vàng nguyên liệu thế giới khoảng 50 triệu USD/tấn, có trên 12.500 kg vàng được xuất khẩu. Trong đó, Công ty TNHH Kim Ngọc Phú xuất trên 2.800 kg; DN tư nhân kinh doanh vàng Kim Hiền xuất trên 1.300 kg; Công ty Dịch vụ Kinh doanh Vàng xuất nhập khẩu Kim Việt xuất 730 kg…

Lãnh đạo một DN kinh doanh vàng cho biết hiện đang có bất đồng giữa các thương nhân ngành này. Từ trước đến nay, nữ trang hàm lượng 9999 đã qua mắt được hải quan để xuất khẩu với dạng trang sức. “Có DN xuất khẩu đến 2,8 triệu tấn vàng nhưng đến tham quan tại DN không hề thấy có một chiếc nhẫn hay một đồ trang sức bằng vàng nào được trưng bày” - ông này cho hay.

TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết giải pháp của NHNN chỉ mang tính tình thế. Chưa kể cách làm này có thể làm méo mó thị trường, khi một số DN xuất khẩu vàng trang sức thật sự, với hàm lượng chất xám và tinh hoa tay nghề cũng lại bị áp thuế.

TS Bảo đề xuất bên cạnh việc điều tiết bằng chính sách thuế, NHNN cần điều hành thị trường vàng một cách hiệu quả để giá cả trên thị trường vận động theo quy luật cung cầu. Về ngắn hạn, NHNN có thể làm giải pháp tạm thời bằng cách cấm xuất khẩu vàng tạm thời một thời gian hoặc quản lý chặt bằng quota. Về lâu dài cần đưa mặt hàng này vào sàn giao dịch, nơi phản ánh đúng cung cầu của thị trường.

(theo PL.TP HCM)

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia