Hải quân Myanmar: Điểm tựa tiến ra biển lớn

Myanmar xác định quân đội là chỗ dựa vững chắc cho sự tồn tại của chế độ và toàn vẹn lãnh thổ, an ninh của đất nước.

Vì vậy, Hải quân Myanmar được đầu tư mua thêm tàu chiến và phương tiện các loại để bảo vệ bờ biển, hướng ra vịnh Adaman nhiều tài nguyên.


Tàu tuần tra tốc độ cao của Hải quân Myanmar.
Từ hỗ trợ lục quân tới tiến ra biển

Giai đoạn 1962 – 1988, do nội chiến ỏ Myanmar diễn biến phức tạp với sự xuất hiện nhiều tổ chức chính trị và vũ trang thuộc các lực lượng khác nhau nên nhiệm vụ trọng tâm của quân đội là giữ yên tình hình, dẹp bạo loạn,  lục quân phát triển mạnh để giữ vai trò chính.  Nên dù ra đời từ cuối những năm 1950, Hải quân Myanmar chỉ là những lực lượng nhỏ, trang bị rất hạn chế, chủ yếu làm nhiệm vụ tương trợ cho các hoạt động chống nổi dậy của các đơn vị lục quân. Lúc mới thành lập, lực lượng chỉ có 4 tàu hộ tống, một số tàu nhỏ tuần tiểu trên sông và ven bờ biển và một ít tàu vận tải nhỏ.

Sau khi ra đời năm 1988, Hội đồng khôi phục trật tự và luật pháp quốc gia (SLORC) nhanh chóng mở rộng và hiện đại hoá lực lượng vũ trang để mang lại sức mạnh thật sự cho quân đội Myanmar, trong đó có hải quân nước này.

Giai đoạn 1989 – 1991 ,quân đội Myanmar nhận được 1,4 tỷ USD để mua sắm trang bị vũ khí  tương đối hiện đại từ Trung Quốc. Năm 1994, Myanmar nhận thêm 400 triệu USD cho công cuộc hiện đại hóa quân đội. Nhờ vậy, Hải quân nước này mua 6 tàu tuần tiễu lớp Hải Nam, 3 tàu hộ tống lớp Giang Hồ, 20 tàu tuần tiểu nhỏ, 1 tàu chở dầu,1 tàu tiếp tế cho kế hoạch tuần tiễu ngoài khơi và một số tàu tuần tiễu tốc độ nhanh, các trạm radar đối hải, pháo bờ biển…

Nhờ vậy, kể từ những năm 1990, nhiệm vụ  mới của Hải quân Myanmar được xác định là bảo vệ vùng biển dài 1.930km, từ giáp Bangladesh đến giáp Thái Lan, hướng ra vịnh Adaman, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động phát triển kinh tế trên biển Hải quân Myanmar có thường xuyên tăng cường và mở rộng canh phòng vùng biển, tuần tra chống đánh cá bất hợp pháp và bảo vệ các dàn khoan (Năm 2010, Myanmar xuất khẩu khí đốt đứng thứ 2 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với 22 công ty, đầu tư vào 30 lô trên biển và 8 mỏ trên đất liền).

Hình thành “bộ mặt toàn diện”

Sau hơn 20 năm nỗ lực phát triển, kể từ 1989 đến nay, hải quân Myanmar đã diện mạo tương đối hoàn chỉnh.

Hải quân Myanmar được tổ chức gồm các đơn vị tàu chiến mặt nước, hải quân đánh bộ, lực lượng tàu đổ bộ, phục vụ, pháo và tên lửa đối hải. Đặc biệt lực lượng trinh sát kỹ thuật hải quân rất phát triển.

Trên biển, ngoài Hải quân, biên phòng (biển) còn có lực lượng của Bộ Ngọc Trai và Nghề nghiệp nhân dân. Lực lượng này có biên chế 400 người, hơn 15 tàu tuần tiểu ven bờ, đảo rất hiện đại.

Tàu chiến Hải quân Myanmar.

Tăng cường sức mạnh cho hải quân vùng biển phía Tây, Myanmar đẩy mạnh mua sắm vũ khí trang bị, tăng cường huấn luyện diễn tập, “ đa dạng hoá” nguồn nhập từ Nga, Trung Quốc, Ucraina, Ấn Độ, Triều Tiên, Serbia, Hàn Quốc, Pakistan, Balan, Singapore. Nỗ lực hiện đại hoá các xưởng hải quân để đóng các loại tàu từ tuần tiểu đến hộ tống, hộ vệ có trang bị tên lửa.

Thời gian gần đây, Hải quân Myanmar đầu tư mua 2 tàu hộ vệ tên lửa, 3 tàu hộ tống, 6 tàu cao tốc. Tất cả đều được bị tên lửa. Dù chú trọng mua sắm để hiện đại hóa hải quân, Myanmar không lơ là việc phát triển công nghiệp đóng tàu quân sự. Ngành Ngành này đã có bước trưởng thành vượt bậc, năm 2008 đã hạ thuỷ 1 tàu hộ vệ, 5 tàu hộ tống...

C-802 tên lửa chống hạm uy lực nhất lực lượng

Hiện nay, đội tàu chiến đấu chủ lực tốt nhất của Hải quân Myanmar gồm: 8 tàu hộ vệ lớp Anawratha và 8 tàu lớp Aung Zeya (sử dụng tổ hợp tên lửa chống hạm C-802).

Tên lửa hành trình đối hạm siêu âm C-802 (tên gọi biến thể xuất khẩu của YJ-82 của Trung Quốc) dài 6,3m, đường kính thân 0,36m, trọng lượng phóng 715kg. Tên lửa được cấu tạo các cánh định hướng điểu khiển và cửa hút khí dành cho động cơ phản lực. C-802 sử dụng hai động cơ, khi phóng động cơ nhiên liệu rắn làm việc và đẩy vận tốc tên lửa lên tới Mach 0,9.

Tên lửa diệt hạm C-802.

Sau khi cháy hết nhiên liệu, động cơ này sẽ tách khỏi thân tên lửa, động cơ tuốc bin phản lực bắt đầu khởi động cho hành trình bay hướng tới mục tiêu. Hệ thống định vị quán tính hoạt động từ pha giữa, radar chủ động đảm nhiệm pha cuối. Tên lửa C-802 có tầm bắn xa 120km, lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh 165kg.

Theo tạp chí Globalsecurity, tên lửa diệt hạm C-802 có diện tích phản xạ radar nhỏ, khi cách mục tiêu vài km nó sẽ hạ xuống độ cao 5-7m so với mặt nước biển, hệ thống dẫn đường chống nhiễu tốt, tàu mục tiêu khó có khả năng đánh chặn được tên lửa. Xác suất đánh trúng của C-802 là 98%.
Cơ cấu của lực lượng hải quân Myanmar gồm bộ tư lệnh hải quân dưới có 1 bộ tư lệnh kiểm soát, 5 vùng hải quân, 1 lữ đoàn tàu chiến thuật, 1 lữ đoàn hải quân đánh bộ. Các căn cứ hải quân ở Bussein, Yangon, Syriam, Moulmein Mergui, Seikyi, Sittwe.

Quân số hải quân 16.000 người (hải quân đánh bộ 1.000 người). Tàu các loại có 108 tàu trong đó có 1 tàu hộ vệ, 11 tàu hộ tống tên lửa 27 tàu tuần tiểu trên biển (có nhiều tàu trang bị tên lửa), 30 tàu tuần tiểu trên sông, 27 tàu và phương tiện đổ bộ, 12 tàu phục vụ, hậu cần.

Đơn vị tàu chiến cỡ nhỏ gồm: 6 tàu cao tốc tên lửa lớp Houxin, 14 tàu pháo “5 Series”, 1 tàu pháo lớp Indaw, 10 tàu pháo lớp Hainan, 12 tàu tuần tiễu PGM và 3 tàu PB90.


Văn Tuấn
Đất Việt

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia