Bưởi Năm Roi đang... “chịu đòn”

Tháng 9-2008, thông tin bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đạt chuẩn Global GAP làm nức lòng nông dân xứ bưởi nổi tiếng ở xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Đây là giấy thông hành để nông sản thâm nhập các thị trường khó tính như EU, Mỹ… Thế nhưng niềm vui không trọn vẹn vì hiện nay bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đã mất thương hiệu này…
Xã viên HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa lo lắng thương hiệu Global GAP sẽ bị mất vĩnh viễn.
Gãy gánh giữa đường
Hiện 26 nhà vườn trồng bưởi Năm Roi rất lo vì chứng nhận Global GAP cho trái bưởi Mỹ Hòa đã quá hạn tái kiểm định để công nhận lại gần 2 năm do không tìm đâu ra đủ 8.000 USD làm chi phí. Các xã viên tâm huyết với chương trình Global GAP như Nguyễn Văn Hai, Nguyễn Văn Nhẹ, Nguyễn Văn Tấn, Nguyễn Ngọc Đồng phản ánh: “Từ khi được công nhận Global GAP, hiệu quả phát huy khá tốt. 26 hộ xã viên vườn tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP đều tăng năng suất, giá bán tăng thêm 10-20%. Nông dân rất cần mạnh thường quân, nhất là doanh nghiệp chia sẻ lợi nhuận giúp HTX Mỹ Hòa tái chứng nhận Global GAP. Chẳng lẽ bao công sức, vốn đầu tư làm Global GAP chỉ có giá trị 1 năm, giờ gãy gánh giữa đường”. Trong thế khó, các xã viên vẫn cố gắng duy trì sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP với hy vọng có ngày sẽ được công nhận lại...
Toàn xã Mỹ Hòa hiện có 1.220 ha bưởi Năm Roi (mỗi ha cho 30 tấn trái/năm) với hơn 700 hộ trồng. Trong đó, HTX có 26 hộ áp dụng đạt tiêu chuẩn Global Gap với 23ha, năng suất 30-40 tấn/ha/năm. HTX đang trong cảnh rất khó khăn, bị cạnh tranh gay gắt. Thậm chí một số đối tác trước đây làm ăn với HTX nay quay sang hớt tay trên nguồn nguyên liệu do HTX làm ra. Trụ sở HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa trong cảnh tạm bợ, không được vay vốn ưu đãi… nên không kham nổi gánh nặng 8.000 USD làm chi phí tái công nhận Global Gap.
Chấn chỉnh HTX
Chủ nhiệm HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa Trần Văn Sang cho rằng: “Việc mất thương hiệu Global GAP, lãnh đạo huyện và tỉnh đã biết hơn 1 năm qua và nhiều lần hứa hỗ trợ 4.000 USD để thực hiện việc tái công nhận nhưng đến nay chưa thấy gì? Chúng tôi cũng kêu gọi các đối tác bỏ kinh phí để thực hiện việc này rồi đầu tư bao tiêu sản phẩm nhưng họ từ chối vì diện tích quá nhỏ, sản lượng thấp không đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Việc mở rộng diện tích bưởi Năm Roi áp dụng Global GAP cần có sự tổ chức của nhà nước… chứ một mình HTX không lo nổi trong hoàn cảnh như hiện nay”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, còn một nguyên nhân khiến nông dân trồng bưởi do dự, chưa làm theo Global GAP là giá tiêu thụ bưởi đạt chuẩn chỉ hơn khoảng 1.000 đồng/kg so với bưởi cùng loại bên ngoài. Vả lại, sau khi áp dụng, sản lượng bưởi thu hoạch đạt chuẩn xuất khẩu vẫn thấp, 20-30%, những hộ canh tác giỏi khoảng 40%... số còn lại phải bán như bưởi thường. Trong khi chi phí đầu tư ban đầu khá lớn đối với nhà vườn.
Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Bé, Trưởng phòng Kinh tế huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, khẳng định: “Việc mất thương hiệu Global Gap chủ yếu do ban chủ nhiệm có vấn đề, không năng động. Chúng tôi đã vận động Sở Khoa học Công nghệ hỗ trợ 5.000 USD để xúc tiến việc xin gia hạn tiêu chuẩn Global GAP nhưng HTX không xúc tiến hồ sơ. Trong tháng tới, chúng tôi sẽ kết hợp với huyện Bình Minh củng cố lại HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa. Theo đó, sẽ tổ chức đại hội xã viên bất thường, bầu lại ban chủ nhiệm; tìm giải pháp giữ vững thương hiệu bưởi Năm Roi Mỹ Hòa Global Gap…”.
Bình Đại 
SGGP

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia