Bầu cử Thái Lan - Cuộc đua song mã

Hôm nay 3-7, khoảng 47 triệu cử tri Thái Lan sẽ đi bỏ phiếu bầu chọn Hạ viện nhiệm kỳ mới gồm 500 ghế. Đảng nào giành chiến thắng trong đợt này, ứng viên cho chức thủ tướng của đảng đó sẽ trở thành tân Thủ tướng xứ Chùa Vàng. Rất nhiều chuyên gia nhận định, tổng tuyển cử lần này là cuộc đua song mã giữa đảng Dân chủ cầm quyền và Puea Thai (Vì nước Thái).
Một ngày trước bầu cử, các đảng phái chính trị tham gia tranh cử đã kết thúc chiến dịch vận động bằng cách diễu hành qua các con đường ở trung tâm Bangkok. Đáng chú ý hơn cả vẫn là ứng viên đảng Puea Thai, bà Yingluck Shinawatra và đại diện cho đảng Dân chủ, đương kim Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Hàng ngàn cử tri đã đổ ra đường reo hò thể hiện sự ủng hộ cho các ứng viên làm bầu không khí tổng tuyển cử trở nên sôi sục hơn bao giờ hết.
Các nhân viên kiểm tra một điểm bỏ phiếu tại Bangkok.
An ninh được thắt chặt. Khoảng 170.000 cảnh sát đã được điều động để đảm bảo cuộc tổng tuyển cử diễn ra suôn sẻ. Người dân Thái Lan đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội lớn.
  • Khó có chính phủ một đảng
Theo các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành tại Thái Lan mới đây, đảng Puea Thai có nhiều khả năng chiến thắng với 41%-43% phiếu bầu, trong khi đảng Dân chủ cầm quyền giành được khoảng 37%-39%. Các cuộc thăm dò đều có điểm chung là đảng Puea Thai đối lập có thể giành phần thắng, nhưng thắng vang dội (270 - 300 ghế) là rất khó, khi có tới 40 đảng lớn, nhỏ đăng ký tham gia bầu cử.
Vì vậy, Puea Thai sẽ không giành đủ đa số ghế để thành lập chính phủ một đảng, nên phải liên minh với các đảng nhỏ. Trong khi đó, đảng Dân chủ không loại trừ khả năng tuy về thứ 2, nhưng vẫn có thể lập được chính phủ liên minh.
Các khu vực ở phía Bắc và Đông - Bắc Thái Lan sẽ là nơi diễn ra cuộc đua tranh quyết liệt, chủ yếu giữa Puea Thai và Bhumjaithai - đảng có số ghế nhiều thứ 2 trong chính phủ liên hiệp hiện nay. Đảng Dân chủ hy vọng Bhumjaithai sẽ giúp thu hẹp khả năng giành nhiều ghế của Puea Thai.
Nhiều khả năng mối quan hệ giữa đảng Dân chủ và Bhumjaithai sẽ giúp họ cùng hợp sức để đứng ra lập chính phủ mới, trong trường hợp Puea Thai không thể có 250 ghế trong Hạ viện nhiệm kỳ 2011-2014. Vì vậy, đảng Dân chủ đang phải tích cực lôi kéo các cử tri còn đang phân vân. Hiện có tới 40% số người được hỏi cho biết họ vẫn chưa quyết định sẽ bầu cho đảng nào.
  • Nỗi lo về chính trị, kinh tế
TS Paul Chambers, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Trường Đại học Payap ở Chiang Mai (Thái Lan), nhận định, Thái Lan sẽ tiếp tục bất ổn sau bầu cử. Trong trường hợp Puea Thai thắng cử, “hồ sơ” cuộc đảo chính năm 2006 lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ bị lật lại.
Ngoài ra, trách nhiệm của chính phủ tiền nhiệm và quân đội trong vụ trấn áp biểu tình từng làm 91 người thiệt mạng hồi tháng 4 và tháng 5-2010 cũng sẽ bị Puea Thái điều tra.
Theo Reuters, nhiều áp phích vận động tranh cử trên khắp đất nước Thái Lan hứa hẹn với cử tri những phúc lợi như cấp máy tính để bàn, tăng lương, tàu cao tốc, giảm thuế..., báo trước một sự bùng nổ tiêu dùng và đầu tư, nhưng cũng có thể gây ra một loạt vấn đề như: gia tăng các khoản nợ, trì hoãn cải cách kinh tế và chi phí kinh doanh cao hơn tại Thái Lan. Tổng các khoản chi phí để tiến hành cuộc bầu cử ước lên tới 1,5-2 tỷ USD.
Phó Thống đốc Ngân hàng Thái Lan Paiboon Kittisrikangwan nhận định, 2 đảng dường như cạnh tranh xem họ có thể làm được gì nhiều hơn đảng kia, mà không để ý tới tăng trưởng bền vững dài hạn.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan ước tính trong vòng 6 năm tới, tỷ lệ giữa nợ và GDP của Thái Lan sẽ tăng từ 42% hiện nay lên vượt mức 60%, trong khi lạm phát đã lên tới 4,2% trong tháng 5-2011, mức cao nhất trong hơn 2,5 năm qua. Lạm phát có thể lên tới gần 15% nếu phe đối lập giành thắng lợi với những hứa hẹn nâng mức lương tối thiểu khoảng 40% lên 300 baht (15 USD)/ngày.
ĐỖ CAO
Theo SGGP 
TIN BÀI LIÊN QUAN:

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia