Chính trường Thái Lan: Cái bóng lớn của ông Thaksin

Bà Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksi


Các nhà lãnh đạo Thái Lan cam kết hòa bình và hòa hợp tại các cuộc tập hợp đông đảo dân chúng hôm thứ sáu vừa qua, hai ngày trước một cuộc bầu cử mà nhiều người sợ rằng sẽ tạo ra sự đối kháng và đốt nóng cuộc khủng hoảng chính trị, đôi khi nổ ra bạo lực, kéo dài đã 6 năm

Các cuộc thăm dò dư luận trước ngày bầu cử diễn ra vào chủ nhật 3-7 cho thấy sự ủng hộ nghiêng về đảng đối lập Puea Thai (Vì người Thái), được dẫn dắt bởi bà Yingluck Shinawatra, em gái của thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra, nguồn khích lệ của những chiếc “áo đỏ” vùng nông thôn và dân nghèo thành thị mà những cuộc chống đối của họ năm ngoái đã kết thúc với máu đổ nhiều nơi.
Được đánh giá là xinh đẹp, thông minh, nữ doanh nhân 44 tuổi đã truyền cảm hứng cho những người ủng hộ với tràn đầy hy vọng sẽ là nữ thủ tướng có thể được chọn đầu tiên của Thái Lan.
Bà cam kết làm sống lại các chính sách mang màu sắc dân túy theo kiểu Thaksin, từ tăng lương tối thiểu đến trợ cấp cho nông dân. Nhiều người ủng hộ muốn bà đi xa hơn trong hành động và đưa ông Thaksin trở lại.
Những chiếc áo đỏ của họ thường được in hình ông trùm viễn thông đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và hiện sống ở Dubai để tránh bị bỏ tù vì cáo buộc tham nhũng.
Tại một sân vận động, trước khoảng 20.000 người cuồng nhiệt, trong đó nhiều người đội dù che mưa, bà Yingluck phấn chấn điểm lại danh sách những lời hứa - từ thẻ tín dụng cho tài xế taxi đến mức tăng lương hậu hĩ.
Hãng Reuters mô tả bà Yingluck được tung hô như một ngôi sao nhạc rock tại các cuộc tụ họp có nhiều áp-phích buộc tội những người giàu, thành phần thế lực và binh lính vi phạm pháp luật mà không bị trừng phạt. Đám đông cũng bày tỏ sự giận dữ về cuộc đảo chính đã tước mất quyền lực của anh trai bà ấy.
Trong lúc đó, cách nơi bà Yingluck gặp gỡ người ủng hộ không xa, đương kim Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cảnh báo với khoảng 15.000 cử tri đừng tin lời bà ấy.
Ông nói: “Họ nói họ sẽ đưa Thái Lan tiến về phía trước  nhưng tôi không tin họ sẽ làm như vậy thay mặt các bạn”. Ông Abhisit quả quyết với những người ủng hộ rằng ông sẽ hàn gắn rạn nứt trong xã hội Thái.
Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy Đảng Puea Thai có thể giành ít nhất 240 ghế trong số 500 ghế của quốc hội, nhưng điều đó không bảo đảm cho bà Yingluck nắm quyền.
Người ta không tin một trong hai đảng có thể đạt đa số phiếu áp đảo, dẫn đến chỗ cả hai cần thương lượng với các đảng nhỏ hơn để thành lập liên minh. “Vấn đề không phải ai thắng mà là họ sẽ thắng với cách biệt bao nhiêu”- Pavin Chachavalpongpun, thành viên Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, phân tích. “Nếu Đảng Puea Thai thắng vang dội, mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Họ sẽ kiềm chế Đảng Dân chủ và quân đội khó mà can thiệp”.
Ông Abhisit Vejjajiva, 46 tuổi, sinh ra tại Anh và trở thành nhà kinh tế từ Trường Đại học Oxford, được tin là có sự ủng hộ của Đảng Bhum Jai Thai- có thể giành được 30 ghế, đủ để tạo ra tác dụng lôi kéo các đảng nhỏ hơn vốn không muốn ở vào thế đối lập.
Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ năm tuần này, ông Abhisit nói ông tin chắc Đảng Dân chủ sẽ có được 200 ghế, trong khi hầu hết các nhà phân tích đều dự báo ông sẽ giành hơn 170 ghế.
Lúc này, Thaksin Shinawatra không chỉ là cái bóng lớn bên cạnh cô em gái mà còn là nỗi ám ảnh của các đối thủ chính trị. Hãy chờ xem hai khuôn mặt trẻ, sáng sủa trên chính trường Thái Lan ai sẽ vượt lên trong cuộc đua song mã.
Cao Tuấn
Theo NLĐ online 
TIN BÀI LIÊN QUAN:

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia