Trung Quốc phản đối Pháp cấp vũ khí cho phe nổi dậy Libya


 
Trung Quốc hôm nay (30/6) đã gián tiếp phản đối việc Pháp cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Libya chống lại quân chính phủ. Theo Trung Quốc, cộng đồng quốc tế nên nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột ở đất nước Bắc Phi.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên về phản ứng của Trung Quốc trước thông tin Pháp thả hàng chục tấn vũ khí xuống cho phe nổi dậy Libya, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Hong Lei cho hay, các nước nên tránh có những hành động vượt quá thẩm quyền cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Hong khẳng định, Trung Quốc muốn một giải pháp hoà bình nhằm khôi phục hoà bình và sự ổn định ở Libya càng sớm càng tốt.

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch bảo vệ dân thường của NATO ở Libya, nói rằng các nước phương Tây đang đi quá giới hạn cho phép của nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đang đứng về một phe trong cuộc xung đột ở Libya.

Ngoài Trung Quốc, các nhà lãnh đạo Châu Phi cũng bày tỏ lo ngại về việc Pháp cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Libya. Các nước Châu Phi lo sợ, số vũ khí mà Pháp thả dù xuống cho phe nổi dậy Libya có thể rơi vào tay lực luợng khủng bố.

Ngay trước thềm cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hai ngày của Liên minh Châu Phi (AU), Chủ tịch Uỷ ban AU – ông Juan Ping đã không phê phán trực tiếp việc Pháp cung cấp vũ khí cho Libya nhưng bày tỏ quan ngại về sự phổ biến vũ khí.

"Điều làm chúng tôi lo lắng là những vũ khí đó đang rơi vào tay Al-Qaeda, những kẻ buôn lậu ma tuý và những kẻ buôn người. Chúng sẽ sử dụng vũ khí thu được để làm bất ổn các nước Châu Phi và bắt cóc du khách đòi tiền chuộc", ông Ping nói.

Theo ông Ping, “nếu những vũ khí này được tìm thấy trên sa mạc, nó sẽ là một vấn đề cho tất cả mọi người, cho cả các bạn (phương Tây). Những người đang bị bắt cóc đòi tiền chuộc đều là người phương Tây".

Pháp hôm qua đã thừa nhận thả dù nhiều chuyến hàng vũ khí cho phe nổi dậy Libya. Trong khi đó, Anh cho biết nước này sẽ không làm thế vì đó là hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Kiệt Linh - (theo AP, AFP)
Theo VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia