Scandal chấm điểm thi TN THPT 2011 ở ĐBSCL: “Biến chứng” của bệnh thành tích

Sau khi Báo Người Lao Động số ra ngày 18-6 đăng bài viết “Thỏa thuận cho điểm… vô tư”, nhiều bạn đọc đã có những ý kiến phản hồi, tranh luận về vấn đề này


Bạn đọc Mai Văn Huy bày tỏ: Cách đây 17 năm, ông là học sinh chuyên khối A (toán, lý, hóa) cũng đi thi tốt nghiệp như các em bây giờ. Với đáp án: “Về kỹ năng, bài đủ 3 phần: mở bài - thân bài - kết luận, nội dung không đầy đủ”, ông cho rằng chỉ là yêu cầu đối với học sinh tốt nghiệp tiểu học nên hoàn toàn không xứng đáng được 2 điểm trong một kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hơn nữa, “không tính lỗi chính tả - không yêu cầu viết thành đoạn văn” thì yêu cầu còn thấp hơn nữa.

Học sinh thi tốt nghiệp THPT 2011 tại TP Cần Thơ. Ảnh: CA LINH

Một bạn đọc là giáo viên cho rằng trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay ở nhiều hội đồng thi, giám thị coi thi đã rất thoáng và tại không ít hội đồng thi, cảnh bát nháo đã trở lại, thí sinh mặc sức quay cóp. Phải chăng đây là “sáng kiến” của các chuyên viên bộ môn ngữ văn của 11 sở GD-ĐT các tỉnh ĐBSCL nhằm cạnh tranh thành tích với các khu vực khác? Nếu đúng như thế thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điều đáng để thất vọng.
Cùng bức xúc với vấn đề trên, bạn đọc Phạm Duy cho rằng căn bệnh thành tích đã trở lại và “biến chứng” càng ngày càng trầm trọng. Một nền giáo dục mà không chú trọng vào những giá trị đích thực của việc đào tạo con người, lại chỉ loay hoay với những thành tích, chỉ tiêu, bằng khen... thì làm sao có thể phát triển tốt được? Một bạn đọc khác gay gắt hơn: “Hội nghị, hội thảo để ký kết một văn bản đi ngược lại chủ trương của Bộ GD-ĐT vậy thì tổ chức thi tốt nghiệp làm gì để cực thân cực xác học sinh và thầy cô giáo? Bộ GD-ĐT năm tới cho 11 tỉnh, TP này miễn thi tốt nghiệp luôn đi”. Một bạn  đọc cảm thán: “Tôi là giáo viên dạy toán, đọc xong thấy rất buồn và…“bó tay”.  
Tuy vậy, một bạn đọc tên Trần Hùng cũng đã “thông cảm” với việc làm trên của 11 sở GD-ĐT ở ĐBSCL. “Có lẽ tác giả bài viết, cô giáo Đỗ Thị Lê, đã nhìn vụ việc theo con mắt của giáo viên chuyên văn, nơi mà học sinh được học kỹ hơn, sâu hơn về kỹ năng viết - học văn. Dẫu biết rằng học môn nào thì phải sâu môn đó nhưng với kiểu học toàn diện và lượng kiến thức quá tải như hiện nay thì học sinh có kham hết không khi kết thúc chương trình học chỉ cách kỳ thi tốt nghiệp khoảng một tháng?”- ông Trần Hùng băn khăn. Theo ông Hùng, sự điều chỉnh này là hợp lý, là sự mạnh dạn chứ không thể nói là bệnh thành tích. Không lẽ sau 12 năm đèn sách mà chỉ qua kỳ thi sẽ làm thui chột ý chí của các em trước khi bước vào ngưỡng cửa mới?
Trong khi đó, một học sinh bày tỏ: “Cô ơi, em thật sự rất ủng hộ những gì cô đã làm! Nghĩa vụ của học sinh là học tập. Em vừa mới trải qua kỳ thi tốt nghiệp năm rồi và em thấy rằng đề thi ngay trong bản thân nó đã mang ý nghĩa “nhân đạo”. Nếu như lại có thêm một sự “nhân đạo” như thế này nữa thì quả thật rất tồi tệ! Tồi tệ vì học sinh sẽ ỷ lại, mất đi ý chí cầu tiến...”. Học sinh này đặt vấn đề: “Kỳ thi tốt nghiệp quả thật rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Nếu các bạn học sinh vượt qua kỳ thi này bằng sự “nhân đạo” thì liệu các bạn có đủ năng lực để vượt qua kỳ thi đại học sắp đến?”.

“Tôi chân thành kính phục và chia sẻ lo lắng với cô Đỗ Thị Lê. Anh Đỗ Việt Khoa vì chống bệnh thành tích mà phải giã từ sự nghiệp giáo dục, không biết rồi cô bị đối xử thế nào?”.
(Bạn đọc Trần Thạch)
Hồ Hiếu (Theo NLĐ)
BÀI LIÊN QUAN:
Tags: scandal giao duc o Can Tho, scandal nganh giao duc dong bang Song cuu Long 2011, be boi cham thi Tot nghiep o ĐBSCL 2011, vu cham thi TN o ĐBSCL  

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia