Đoàn quân sự Ấn Độ đến thăm Trung Quốc

Phái đoàn quân sự Ấn Độ vừa tới Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm 6 ngày nhằm bình thường hóa quan hệ quốc phòng giữa 2 nước.
Một phái đoàn quân sự Ấn Độ đến Bắc Kinh vào ngày 19/6 trong khuôn khổ chuyến thăm 6 ngày. Sự kiện này đánh dấu việc nối lại quan hệ quốc phòng vốn căng thẳng từ vụ Bắc Kinh không cấp thị thực cho Trung tướng B S Jaswal, Tư lệnh quân khu miền Bắc của Ấn Độ với lý do viên tướng này chỉ huy lực lượng quân sự ở “khu vực nhạy cảm”.

Trước đó, một quan chức Bộ Quốc Phòng Ấn Độ trả lời hãng thông tấn AFP cho hay phái đoàn quân sự của Ấn Độ gồm có 8 thành viên, dẫn đầu là Thiếu tướng Gurmeet Singh thuộc Bộ tư lệnh quân khu miền Bắc, sẽ ở thăm Bắc Kinh và Urumqi, thủ phủ của tỉnh Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Trung tướng B S Jaswal, Tư lệnh quân khu miền Bắc của Ấn Độ.

Phát ngôn viên của đại sứ quán Ấn Độ tại Bắc Kinh cũng xác nhận thông tin phái đoàn Ấn Độ vừa đến Bắc Kinh ngày 19/6 tuy nhiên không tiết lộ thêm gì về lịch trình làm việc của phái đoàn này cũng như những người phái đoàn này sẽ gặp bên phía Trung Quốc.

Ấn Độ cắt đứt quan hệ quốc phòng với Trung Quốc từ tháng 7/2010 sau khi Trung Quốc từ chối cấp thị thực nhập cảnh Trung Quốc cho tư lệnh quân khu miền Bắc của Ấn Độ đóng ở tỉnh Kashmir. Tỉnh Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ tuy nhiên Trung Quốc lại coi đây là phần lãnh thổ tranh chấp giữa 2 nước.

Một quan chức giấu tên của Ấn Độ cho biết: "Quan hệ quốc phòng giữa 2 nước tạm dừng vì chúng tôi cho rằng 2 bên có sự khác nhau về quan điểm".

Tuy nhiên, phát ngôn viên của chính phủ Ấn Độ cho biết chuyến thăm lần này sẽ giúp nối lại các trao đổi quân sự bình thường trên mọi mặt.

Giới truyền thông cho rằng quyết định nối lại hợp tác quốc phòng giữa 2 nước đạt được nhờ cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Trung Quốc vào tháng 4/2011.
Thanh An (theo AFP) 
ĐVO

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia