Hiệu quả đầu tư nền kinh tế tăng nhờ cắt vốn công

Hiệu quả đầu tư của nền kinh tế đã có dấu hiệu cải thiện hơn khi hệ số ICOR đã giảm, ông Hà Quang Tiến, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Tổng cục thống kê đánh giá.
Trao đổi với báo chí chiều 29/6, ông Hà Quang Tiến, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ phân tích, do số liệu 6 tháng chưa đầy đủ nhưng có thể ước lượng hiệu quả đầu tư của nền kinh tế thông qua tỷ lệ đầu tư/GDP và tốc độ tăng trưởng GDP.
Cụ thể, tỷ lệ đầu tư/GDP năm 2010 khoảng 45,6%, GDP tăng 6,18% nghĩa là để tăng 1 đồng GDP cần đầu tư 7,38 đồng, còn sang 6 tháng đầu năm 2011, tỷ lệ đầu tư/GDP khoảng 38,3%, GDP tăng 5,57% nghĩa là chỉ cần đầu tư 6,9 đồng để tạo ra 1 đồng GDP. Theo so sánh này, có thể thấy hiệu quả đầu tư đã được cải thiện.
Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng, để đánh giá hiệu quả đầu tư một cách chính xác và đầy đủ thì cần phải có thời gian và đầy đủ thông tin hơn nữa. Ngoài ra, theo tính toán của các chuyên gia, khu vực nhà nước và FDI hiện nay là kém hiệu quả nhất, thể hiện hệ số ICOR của khu vực nhà nước là 10, khu vực FDI trên 9.
Song, 6 tháng đầu năm 2011, đầu tư của 2 khu vực này đều giảm, chỉ khu vực ngoài nhà nước là tăng lên. Với việc cắt giảm 80,55 nghìn tỷ đồng đầu tư công, đầu tư của khu vực Nhà nước đã tới giảm 20,8%.
"Trong những năm tới, để đảm bảo hiệu quả đầu tư bền vững, sẽ cần bố trí nguồn vốn theo hướng tái cấu trúc nền kinh tế", ông Tiến nói.
Theo VEF

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia