Arab Saudi chạy đua hạt nhân cùng Iran?

Nếu Iran có vũ khí hạt nhân thì quốc gia của ông cũng sẽ sản xuất loại vũ khí này, Hoàng tử Arab Saudi Turki al-Faisal tuyên bố.

Hoàng tử Turki al-Faisal, cựu chỉ huy tình báo của Arab Saudi và là đại sứ tại Washington nhấn mạnh, việc Tehran sở hữu hạt nhân sẽ buộc Riyadh phải theo đuổi những chính sách có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.
“Chúng tôi không thể sống trong tình trạng Iran có vũ khí hạt nhân còn chúng tôi thì không. Việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân là điều chúng tôi không thể chấp nhận. Khi đó, chúng tôi sẽ tìm mọi cách để sở hữu vũ khí này”, quan chức này quả quyết.
Hoàng thân Arab Saudi còn khẳng định, nếu Iran khăng khăng chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích dân sự thì chúng tôi cũng sẽ phát triển một chương trình tương tự.

Arab Saudi tuyên bố chạy đua hạt nhân với Iran. Ảnh minh họa.
Tuyên bố của Arab Saudi được đưa ra sau khi Iran tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn, trong đó nước này công khai bắn thử 14 tên lửa. Tuy nhiên, Anh tin rằng Iran bí mật thử tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân để che giấu quy mô thực sự của chương trình vũ khí của nước này.
Ngoại trưởng Anh William Hague cho rằng, các vụ thử bí mật tên lửa của Iran có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và nó đi ngược lại với nghị quyết 1929 của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.
“Iran thực hiện một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo và rocket, trong đó có những vụ thử tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân”, ông Hague phát biểu trước Hạ viện Anh.
Theo ông, Tehran thực hiện ít nhất ba vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung bí mật từ hồi tháng 10 năm ngoái đến nay. Bộ trưởng Hague cũng bày tỏ lo ngại về việc Tehran thông báo quyết định tăng khả năng làm giàu uranium lên cấp độ cao hơn của nước này.
Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran một mực bác bỏ các cáo buộc từ phía Anh, khẳng định rằng không có một tên lửa nào mà Iran mang ra thử nghiệm có khả năng hạt nhân.Trà My (theo Guardian, CBS)// Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia