Hắt hiu trường ngoài công lập

11-4, ngày cuối cùng nhận hồ sơ tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, số lượng hồ sơ vẫn tập trung vào các trường công lập và trường tốp trên, trong khi các trường ngoài công lập và hệ CĐ rất thưa thớt.

Có mặt tại Sở GD-ĐT TPHCM, lúc 16 giờ ngày 11-4, chúng tôi chứng kiến vẫn còn hàng trăm thí sinh (TS) và phụ huynh chen nhau nộp hồ sơ. Nhân viên thu nhận hồ sơ ở đây cho biết riêng trong ngày cuối, lượng hồ sơ nộp trực tiếp tại sở là 1.000 bộ, nâng tổng số hồ sơ nộp trực tiếp tại đây gần 5.000 hồ sơ. Ngoài ra, Sở GD-ĐT TPHCM còn nhận được 11.300 hồ sơ từ 97 trường THPT tại TPHCM.
Thí sinh nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ năm 2013 tại Sở GD-ĐT TPHCM
Ảnh: TẤN THẠNH
Tập trung vào trường công lập
Tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, dù vẫn còn nhận hồ sơ đến ngày 22-4 nhưng trong ngày 11-4, số TS đến nộp hồ sơ tăng đột biến. Theo đó, có trên 500 hồ sơ nộp vào, nâng tổng số hồ sơ TS tự do nộp trực tiếp tại đây lên con số 3.000. Ngoài ra, cơ quan này còn nhận được trên 9.000 hồ sơ của TS tự do nộp tại các trung tâm GDTX, trung tâm luyện thi…
Tại Sở GD-ĐT TPHCM, hồ sơ tập trung chủ yếu vào Trường ĐH Sài Gòn (500 bộ), Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (309 bộ); Trường ĐH Y Dược TPHCM (204 bộ); Trường ĐH Kinh tế TPHCM (185 bộ), Trường ĐH Luật TPHCM (117 bộ); Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (137 bộ); Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM (139 bộ);  Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM (139 bộ); Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM (155 bộ), Trường ĐH Sư phạm TPHCM (262 bộ)…
Ông Nguyễn Quốc Cường, Phòng Tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT, cho biết những trường ĐH có số lượng TS nộp vào nhiều là: ĐH Sài Gòn, ĐH Kinh tế, ĐH Tài chính - Marketing; ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Sư phạm,  ĐH Y Dược TPHCM… Theo ông Cường, năm nay, lượng hồ sơ nộp vào trường ĐH ngoài công lập rất ít, ngoài Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM có trên 100 hồ sơ, còn lại các trường khác chỉ vài chục hồ sơ, như Trường ĐH Hồng Bàng: 13 bộ, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: 44 bộ…
Chọn trường dễ đậu
Tại các trường THPT trên địa bàn TPHCM, trung bình mỗi học sinh nộp từ 2-3 bộ hồ sơ dự thi. Tùy khả năng, học sinh đã biết cân nhắc chọn nghề, chọn trường phù hợp. Nếu như các năm trước, học sinh nộp hồ sơ nhiều vào khối ngành kinh tế, ngân hàng thì năm nay đã giảm hẳn và cân bằng với nhiều ngành nghề khác - cô Nguyễn Thị Thúy Uyên, cán bộ học vụ của Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q. Thủ Đức - TPHCM), cho biết.
Tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), học sinh cũng lưỡng lự hơn khi đăng ký dự thi vào khối ngành kinh tế - tài chính. Vì vậy, khi đăng ký dự thi, ngoài khối ngành kinh tế, các em còn đăng ký dự thi vào khối ngành khác.
Hiệu trưởng nhiều trường THPT ở TPHCM, cho rằng xu hướng chọn ngành của học sinh những năm trước đây không phản ánh đúng khả năng của các em mà phần lớn chịu ảnh hưởng bởi tâm lý, nhu cầu của thị trường, thu nhập. Năm nay các em được hướng nghiệp kỹ nên xu hướng chọn ngành đã thay đổi, biết dựa vào sức học.
Tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, chỉ những học sinh chuyên mới đăng ký dự thi vào các trường thường có điểm chuẩn trúng tuyển cao như ĐH Y Dược TPHCM và các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM. Số còn lại chọn những trường vừa sức. Một số trường như ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Nông Lâm, CĐ Công Thương TPHCM, CĐ Công nghệ Thủ Đức…  được nhiều em lựa chọn để thi. Với học sinh của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, sức học của học sinh ở đây thuộc hạng khá, giỏi nên nhiều em dự thi vào ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược hay các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM.
Tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, có 9 trường ĐH, CĐ nhận được từ 110 hồ sơ trở lên, trong đó ĐH Sài Gòn cao nhất với 338 hồ sơ; các trường còn lại như: ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Sư phạm, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ĐH Bách khoa, ĐH Tôn Đức Thắng dao động từ 110-178 hồ sơ.
Cũng theo đại diện các trường, học sinh đăng ký dự thi vào khối A, A1 và khối B nhiều. Trung bình mỗi học sinh nộp từ 2-3 bộ hồ sơ. Số lượng như vậy là không nhiều bởi có 3 đợt thi ĐH, CĐ.
Ít hồ sơ vào cao đẳng
Số lượng hồ sơ vào các trường CĐ rất ít. Tại Sở GD-ĐT TPHCM, ngoài Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại có số lượng khá cao là 150 hồ sơ, còn lại các trường khác chỉ nhận được vài chục hồ sơ như: CĐ Công Thương: 19 bộ; CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn 18: bộ; CĐ Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam: 6 bộ, CĐ Công nghệ Thông tin TPHCM: 35 bộ... Tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT, số hồ sơ nộp vào hệ CĐ cũng rất thưa thớt.

THÙY VINH - HUY LÂN 
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia