Chi sai quy định hơn 3.000 tỉ đồng tiền lương

13/28 địa phương dùng nguồn cải cách tiền lương để chi thường xuyên, chi giải phóng mặt bằng, tạm ứng cho các khoản phát sinh khác tại địa phương… số tiền sai quy định lên đến 3.368 tỉ đồng.

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/4 cũng nêu tên 8 bộ, ngành- trong đó có cả Bộ Tài nguyên và Môi trường “sử dụng nhà đất không đúng mục đích, cho thuê trái phép, cho mượn sai quy định, bị lấn chiếm, tranh chấp hoặc để hoang hóa”.

Đặc biệt, theo Kiểm toán Nhà nước, việc mua sắm tài sản công là “thiếu chặt chẽ” và “còn nhiều sai phạm”. 

Cụ thể, ở hàng loạt các địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Tây Ninh, Quảng Ninh, Điện Biên, Phú Yên, Bến Tre, Đắk Nông…, việc mua sắm tài sản công vẫn được cho là “chưa đúng tinh thần Nghị quyết 11”.


Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: VTV 

Cũng theo kết quả kiểm toán này, Hà Nội là địa phương chưa trích đủ nguồn cải cách tiền lương với con số lớn nhất lên tới 2.489 tỉ. 

Đáng nói hơn là có tới 13/28 địa phương dùng nguồn cải cách tiền lương để chi thường xuyên, chi giải phóng mặt bằng, tạm ứng cho các khoản phát sinh khác tại địa phương… với số tiền sai quy định là 3.368 tỉ đồng.

Tăng thu, tăng chi, tăng nợ! 

Tờ trình báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước 2011 trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011 với tổng số thu cân đối là 962.982 tỷ đồng. Tổng số chi là 1.034.244 tỷ đồng (bao gồm cả chi chuyển nguồn từ năm 2011 sang năm 2012).

Trong đó, bội chi ngân sách nhà nước 2011 là 112.034 tỷ đồng, bằng 4,4% GDP (không bao gồm kết dư ngân sách địa phương 40.772 tỷ đồng), thấp hơn chỉ tiêu được Quốc hội giao (5,3%).

Tổng số dư nợ công đến 31/12/2011 bằng 54,9% GDP, mặc dù vẫn nằm trong giới hạn an toàn nợ công nhưng tăng khá cao (24,8%) so với năm 2010.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, số nợ phải trả nước ngoài dùng để cho vay lại đến 31/12/2011 tương đương 12,55 tỷ USD, tăng 1,45 tỷ USD (12%) so với 2010.

Như vậy, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển mặc dù bội chi có giảm nhưng các khoản chi ứng trước, nợ tạm ứng, thiếu hụt nguồn hoàn thuế đã làm cho kết quả giảm bội chi không có nhiều ý nghĩa về tài khoá.

Bên cạnh đó, khi bóc tách nguyên nhân tăng thu, Thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, nguồn thu tăng là do các yếu tố khách quan chứ không phải là từ nội lực của nền kinh tế.

Cụ thể, chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu là do giá cả tăng (chỉ số giá tiêu dùng năm 2011 tăng 18,13% so với năm 2010, giá dầu thô tăng 28 USD/thùng so với giá dự toán…). Yếu tố từ sản xuất kinh doanh chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng số tăng thu.

Trước con số thu tăng đến 21,3% (vượt 126.804 tỷ đồng) và số chi cũng tăng tới 8,5% (vượt 61.954 tỷ đồng), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Tăng thu, tăng chi, tăng nợ thế có hay không? Lẽ ra phải giảm nợ chứ? Phải làm cho rõ vấn đề này và nghiêm túc rút kinh nghiệm”, ông nhấn mạnh.


Theo Bảo Ngọc (VTC News)

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia