Xung đột quân sự Trung - Nhật “không thể tránh khỏi”

Trong báo cáo thường niên năm 2012 của mình, Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) tuyên bố xung đột quân sự Trung - Nhật quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là “không thể tránh khỏi”.

Bản báo cáo có tên “Tình hình phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương” chỉ ra tốc độ phát triển quá nhanh của Trung Quốc đang gây lo ngại cho các nước xung quanh, buộc họ phải dè chừng cũng như phải “chấp nhận sự tái điều chỉnh về cân bằng quyền lực”.
Đặc biệt, theo CASS, quan hệ Trung - Nhật sẽ bước vào thời kỳ bất ổn cao độ với căng thẳng kéo dài quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. “Việc Nhật Bản quốc hữu hóa Điếu Ngư đã phá hủy thế cân bằng. Trung Quốc không có giải pháp chính trị nào để quay về tình thế trước khi quốc hữu hóa, nên không còn cách nào khác ngoại trừ chờ đợi một trật tự mới” - một nguồn tin ngoại giao Trung Quốc nhận định.

Tàu hải giám Trung Quốc và tàu tuần duyên Nhật Bản so kè gần Senkaku hồi tháng 9-2012. Ảnh: Asahi
 
Hệ quả, theo CASS, cho đến khi thế cân bằng sức mạnh mới được thiết lập trong địa hạt chính trị và kinh tế, xung đột kéo dài giữa hai cường quốc hàng đầu châu Á là không thể tránh khỏi. 
Đặc biệt, chiến lược quay lại châu Á của Mỹ được xem là tác nhân chính cho mối xung đột này. Theo CASS, sự can thiệp của Mỹ vào khu vực đã kích động các chính trị gia theo đường lối dân tộc cực đoan của cả Trung Quốc và Nhật.
“Vai trò của Mỹ trong vụ Điếu Ngư cũng như các tranh chấp lãnh thổ khác ở châu Á không hề trung tính. Mỹ không ngừng mở rộng ảnh hưởng quân sự trong khu vực và liên minh với các đối thủ có tranh chấp với Trung Quốc để khống chế sự trỗi dậy thành siêu cường của Bắc Kinh” - báo cáo viết.
Hiện thời, Bắc Kinh đang chú ý quan sát hành động của chính phủ mới tại Nhật, từ những tuyên bố cứng rắn của tân Thủ tướng Shinzo Abe như cho lực lượng công vụ đồn trú tại Senkaku hay ý định thăm đền Yasukuni. “Thủ tướng Abe không nên có những hành động làm căng thẳng leo thang. Nếu không, Trung Quốc sẽ sẵn sàng đáp trả” - báo Asahi của Nhật dẫn lời một quan chức cấp cao Trung Quốc cho hay.
Hải Ngọc (Theo Asahi, Antiwar)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia