Trung Quốc “trục xuất” phóng viên The New York Times

Trung Quốc đã ép ông Chris Buckley, phóng viên báo The New York Times, rời khỏi nước này sau khi từ chối gia hạn visa cho ông. Hành động này bị xem là nhằm trả đũa báo chí nước ngoài sau những bài viết về giới lãnh đạo Bắc Kinh.

Trong bản tin của mình, The New York Times viết ông Chris Buckley “bị buộc phải rời Trung Quốc” ngày 31-12 sau khi chính quyền sở tại từ chối gia hạn visa cho ông đến cuối năm 2013, bất chấp “vô số đề nghị” từ tờ báo.
Ngay cả trưởng đại diện mới của báo tại Bắc Kinh, ông Philip P. Pan, cũng chưa được cấp visa dù đã nộp đơn từ tháng 3-2012. Theo The New York Times, quy trình cấp visa và ủy nhiệm thư thông thường chỉ mất vài tuần hoặc cùng lắm là 1-2 tháng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận về trường hợp phóng viên của The New York Times.

Ông Chris Buckley (phải) bị buộc rời khỏi Trung Quốc sau khi The New York Times
đăng bài về Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Ảnh: EPA, Sydney Morning Herald
 
Bà Jill Abramson, tổng biên tập The New York Times, nói trong một tuyên bố rằng bà hy vọng Bắc Kinh sẽ cấp visa để phóng viên của báo có thể tiếp tục hành nghề tại Trung Quốc.
Vào tháng 10-2012, Bắc Kinh đã chặn cả hai phiên bản tiếng Hoa và tiếng Anh của The New York Times sau khi tờ báo đăng tải một bài điều tra “bom tấn” về khối tài sản khổng lồ của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo.
Chỉ vài tháng trước đó, trang tin Bloomberg News cũng cùng chung số phận sau một bài điều tra về mức độ giàu có của Phó chủ tịch nước Tập Cận Bình.
Theo đài Voice of America, tuy tin tức về tình hình tham nhũng ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc nhưng chính phủ nước này vẫn phản ứng nặng nề trước những cáo buộc nhằm vào giới lãnh đạo cấp cao.
Bắc Kinh đang gia tăng sức ép lên các tờ báo và phóng viên nước ngoài. Hồi tháng 5-2012, nữ phóng viên Melissa Chan của đài Al-Jazeera đã bị trục xuất do bài viết về mạng lưới trại giam trái phép ở Trung Quốc.
Hải Ngọc (Theo The New York Times, Voice of America)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia