Thống nhất Triều Tiên: Lợi nhiều hơn hại

Hàn Quốc nhận thấy đất nước sẽ đạt được nhiều điều tốt đẹp hơn qua việc thống nhất với Triều Tiên

Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 2-1 xác nhận công cuộc thống nhất hai miền Triều Tiên có thể khiến cho Hàn Quốc phải tiêu tốn đến 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) hằng năm trong vòng một thập niên. Mặc dù vậy, theo hãng tin Reuters, Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi nhiều điều từ sự kiện này, chẳng hạn như lao động giá rẻ và nguồn tài nguyên của Triều Tiên.

Một cuộc đoàn tụ giữa các thành viên gia đình sinh sống ở hai miền Nam - Bắc Triều Tiên. Ảnh: YEIN JEE
Có thể tốn hơn 1 triệu tỉ won
Trong một bản báo cáo về chiến lược hoạch định chính sách trung hạn và dài hạn, Bộ Tài chính Hàn Quốc khẳng định rằng nếu hai miền Triều Tiên thống nhất trong vòng 8 năm tới đây, nhiều khả năng mỗi năm Hàn Quốc sẽ tốn khoảng 1%-7% GDP trong vòng 10 năm. Số liệu để tham khảo: Mức 7% GDP năm 2012 của Hàn Quốc trị giá 86.600 tỉ won (1.696.091 tỉ đồng).
Thực ra, chính phủ Hàn Quốc chưa công bố ước tính chính thức khoản chi phí khi thống nhất hai miền Triều Tiên. Con số vừa nêu của Bộ Tài chính dựa trên ước tính của các cơ quan nghiên cứu.
Bộ này cho biết chi phí trên là do đất nước này sẽ chịu đựng gánh nặng tài chính nặng nề hơn và khoản nợ công cao hơn trong bối cảnh mức tăng trưởng dự kiến sẽ giảm xuống 2% trong năm nay. Mức nợ công của Hàn Quốc đã đạt 34% GDP vào năm 2011 và chính phủ nước này đã xác định mục tiêu giảm tỉ lệ này về lâu dài.
Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu do Bộ Thống nhất đặt hàng ước tính Hàn Quốc sẽ tốn phí từ 371.500 tỉ won đến 1.253.500 tỉ won nếu sự kiện thống nhất hai miền Triều Tiên diễn ra trước năm 2020.
Còn nhiều trở ngại
Bất chấp nguy cơ gánh nặng nợ nần cao hơn, chính phủ Hàn Quốc vẫn nhận thấy sẽ đạt được nhiều điều tốt đẹp hơn theo sau việc thống nhất đất nước. Bộ Tài chính còn chỉ ra những lợi ích của việc gia tăng hợp tác với các nước láng giềng, trong đó có việc phát triển đường ống khí đốt nối liền Hàn Quốc và Nga. Kế hoạch về đường ống trên đã được chính quyền của Tổng thống (sắp kết thúc nhiệm kỳ) Lee Myung-bak ấp ủ.
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng thừa nhận rằng sự triệt tiêu yếu tố nguy cơ Triều Tiên qua công cuộc thống nhất sẽ làm tăng đầu tư từ nước ngoài; đồng thời, Hàn Quốc sẽ hưởng lợi về lâu dài từ nguồn tài nguyên khoáng sản ở Triều Tiên. Về những lợi ích của sự kiện nhiều người mong đợi như vừa nêu, bản báo cáo trên nhấn mạnh: “Công cuộc thống nhất sẽ góp phần mở rộng tiềm lực tăng trưởng kinh tế thông qua lực lượng lao động, vốn đầu tư, năng lực sản xuất và hợp tác kinh tế gia tăng”.
Trong khi dường như không có cơ hội thống nhất đất nước trong tương lai gần, nhân dân hai miền Triều Tiên vẫn nuôi hy vọng. Tổng thống Hàn Quốc đắc cử Park Geun-hye - sẽ nhậm chức vào tháng 2 tới - từng tuyên bố bà có thể tổ chức đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và kêu gọi đối thoại để xây dựng sự tin cậy. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại đang ngăn cách hai bên, nhất là chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, trong khi  Seoul muốn Bình Nhưỡng từ bỏ nhưng nước này kiên quyết chối từ.

Kêu gọi chấm dứt đối đầu
Trong diễn văn đầu năm mới 2013, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi chấm dứt sự đối đầu giữa hai miền Triều Tiên. Ông nhấn mạnh: “Vấn đề quan trọng trong việc kết thúc tình trạng chia cắt đất nước và đạt được sự thống nhất là loại bỏ hành vi đối đầu giữa hai miền Nam và Bắc Triều Tiên. Tư liệu trong quá khứ của mối quan hệ liên Triều cho thấy sự đối đầu giữa hai miền chẳng đi đến đâu, chỉ dẫn đến chiến tranh mà thôi”.
NGÔ SINH
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia