ASEAN năm 2013 vẫn ưu tiên biển Đông

Tìm giải pháp chính trị cho cuộc tranh chấp trên biển Đông tiếp tục được đưa lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của Brunei, nước chủ tịch ASEAN năm 2013.

Thông tin này được Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei xác nhận trong một cuộc họp báo tại thủ đô Bandar Seri Begawan hôm 3-1.
Cơ quan này tuyên bố Brunei rất mong muốn đạt được một bộ quy tắc ứng xử giữa các bên tranh chấp tại biển Đông (DOC). Bộ quy tắc này, vốn bị trì hoãn lâu nay, được xem như là một phương cách tốt để giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang trong khu vực.
Theo The Brunei Times, các quan chức ngoại giao Brunei nói rằng chủ tịch ASEAN năm nay sẽ tham vấn chặt chẽ các “cường quốc” và các đối tác đối thoại trong suốt nhiệm kỳ của mình. Dự kiến, hai kỳ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN năm nay sẽ diễn ra lần đầu trong hai ngày 24 và 25-4 và lần thứ hai vào ngày 9 đến 10-10 tại thủ đô Bandar Seri Begawan.

Tìm giải pháp chính trị cho cuộc tranh chấp chủ quyền đang diễn ra ở biển Đông
là ưu tiên hàng đầu của Brunei. Ảnh: SINA

Trung Quốc đơn phương đòi hỏi chủ quyền trên gần như toàn bộ vùng biển được cho là có trữ lượng dầu khí dồi dào, đồng thời là nơi có những tuyến hàng hải quan trọng. Yêu sách của Trung Quốc đi ngược lại công ước quốc tế về luật biển 1982 và vấp phải phản đối của các nước láng giềng.
Trong một diễn biến khác, báo China Times đưa tin Trung Quốc đã đưa tàu chiến mới và mạnh nhất của họ là Liễu Châu loại 054A ra biển Đông. Hồi cuối năm 2012, Trung Quốc cũng đưa tàu tuần tra đại dương lớn Hải tuần 21 có trang bị bãi đáp trực thăng ra biển Đông.
Liên quan đến quy định lục soát tàu thuyền gây tranh cãi của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định lực lượng hải giám Trung Quốc chỉ kiểm soát hải phận 12 hải lý quanh đảo Hải Nam như từ trước tới nay.
H.Bình (Theo The Brunei Times, Tân Văn Xã)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia