VỤ KIỆN “LÔ CỐT” Ở TPHCM: Kiện để bớt nạn cửa quyền

Sở GTVT TPHCM phải bồi thường cho nguyên đơn 50 triệu đồng l Nguyên đơn cho biết sẽ kháng cáo

Ngày 26-12, TAND TPHCM đã đưa vụ kiện “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”  ra xét xử sơ thẩm giữa nguyên đơn dân sự là bà Nguyễn Thị Thu Bình (ngụ phường 26, quận Bình Thạnh) cùng ông Nguyễn Trí Dũng (ngụ phường 15, quận 10) và bị đơn là Sở GTVT TPHCM. Bà Bình và ông Dũng đã ủy quyền cho cha ruột là ông Nguyễn Văn Lang (SN 1932, ngụ quận 1) làm đại diện nguyên đơn.
Ông Nguyễn Văn Lang trình bày yêu cầu khởi kiện tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26-12
Bị “lô cốt” án ngữ suốt 42 tháng
Theo đơn khởi kiện, ông Lang yêu cầu Sở GTVT TPHCM bồi thường 460 triệu đồng bao gồm chi phí sửa nhà, tiền mất thu nhập trong 42 tháng (mỗi tháng 6 triệu đồng) và tiền lãi do chậm thanh toán cho gia đình ông.
Tại tòa, ông Lang trình bày: Ngôi nhà 12/7 Nguyễn Huy Tự (quận 1) của ông sau khi được giải tỏa đã trở thành mặt tiền đường Hoàng Sa (quận 1). Tuy nhiên, được Sở GTVT cấp phép, trong quá trình thi công cống tuyến bao giếng S27 kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, hai nhà thầu  Trung Quốc là TMEC và CHEC.3  đã cho dựng “lô cốt” trước nhà ông suốt 42 tháng. Trong khoảng thời gian này, gia đình ông không thể buôn bán, làm ăn. Ngoài ra, công trình còn gây sụt lún, nứt nhà khiến ông phải tốn tiền sửa chữa nhà. 
“Ban đầu, hai nhà thầu Trung Quốc không đồng ý bồi thường thiệt hại, nhưng sau khi chính quyền địa phương và các ban, ngành tiến hành hòa giải, họ đồng ý bồi thường 8 triệu đồng. Theo kết quả kiểm định hư hại của Công ty Kiểm định Sài Gòn, giá trị sửa chữa thiệt hại ngôi nhà của tôi hơn 31 triệu đồng. Họ cò kè bớt một thêm hai, chỉ chấp nhận bồi thường một nửa thiệt hại từ kết quả kiểm định. Tôi không đồng ý nên đâm đơn kiện chủ đầu tư luôn” - ông Lang nói.
Chỉ chấp nhận một phần đơn kiện
Đại diện phía bị đơn dân sự - Sở GTVT TPHCM trình bày chỉ chấp nhận bồi thường số tiền hơn 31 triệu đồng như kết quả kiểm định hư hại. Ngoài ra, việc dựng “lô cốt” là để phục vụ công trình công cộng và dựng dưới lề đường, không ảnh hưởng đến gia đình ông Lang. Việc thi công chậm trễ là do công trình mang tính phức tạp và điều này cũng không ai mong muốn. Mặt khác, gia đình ông Lang kinh doanh có phần lấn chiếm lề đường nên không thể đổ tại “lô cốt” làm ảnh hưởng vấn đề kinh doanh.
Tranh luận với đại diện bị đơn, ông Lang phủ nhận việc lấn chiếm lề đường để kinh doanh và cho biết: “Công trình này đi ngang qua nhà của 36 hộ dân khác nhưng không ai kiện vì họ không muốn đụng chạm đến cơ quan công quyền. Riêng tôi, tôi khởi kiện nhằm mục đích chấn chỉnh tình trạng cửa quyền của một số cơ quan Nhà nước. Nhiều cán bộ cứ nghĩ thi công công trình công cộng rồi muốn làm gì thì làm, ảnh hưởng người dân ra sao mặc kệ”.
HĐXX nhận định việc công trình thi công gây lún, nứt căn nhà của ông Lang là có thật, số tiền thiệt hại theo gia đình ông Lang đề nghị là 120 triệu đồng nhưng tòa căn cứ vào kết quả kiểm định của cơ quan chức năng để buộc Sở GTVT bồi thường cho ông Lang hơn 31 triệu đồng. Ngoài ra, tòa ghi nhận sự tự nguyện của Sở GTVT tại phiên tòa, bồi thường thêm cho ông Lang hơn 18 triệu đồng,  tổng cộng Sở GTVT bồi thường cho ông Lang 50 triệu đồng. Riêng việc ông Lang cho rằng công trình  gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của gia đình là không có căn cứ nên tòa không chấp nhận yêu cầu này.
Sau khi TAND TPHCM tuyên án, ông Nguyễn Văn Lang cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo để yêu cầu Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xem xét những tổn thất khác mà gia đình ông phải gánh chịu
Bài và ảnh: PHẠM DŨNG
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia