Venezuela quyết không bầu lại tổng thống

Venezuela sẽ không kêu gọi một cuộc bầu cử mới dù Tổng thống Hugo Chavez không thể tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1-2013.

Theo Hiến pháp Venezuela, nếu tổng thống đắc cử vắng mặt vào ngày 10-1-2013 thì cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 30 ngày. Các lãnh đạo đối lập cho rằng hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống là vi hiến.
Tuy nhiên, thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles thừa nhận cho dù ông Chavez không thể tham gia lễ nhậm chức, ông cũng không mất quyền là người đứng đầu nhà nước.
   

Một người ủng hộ Tổng thống Venezuela Hugo Chavez giữ tấm hình tổng thống
khi tham gia buối nguyện cho sức khỏe của ông hôm 24-12. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello hôm 24-12 cho biết lễ nhậm chức có thể được hoãn nếu ông Chavez vắng mặt. “Vắng mặt vào ngày 10-1 không có nghĩa tổng thống đắc cử sẽ vắng mặt vô thời hạn” – ông Cabello nói.
Cũng trong ngày 24-12, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố Tổng thống Hugo Chavez có thể sẽ nhậm chức trước Tòa án Công lý Tối cao theo đúng quy định của hiến pháp nếu ông không thể có mặt tại trụ sở Quốc hội vào ngày 10-1.
Phó Tổng thống Venezuela cho biết Tổng thống Chavez đã xin phép chữa bệnh tại Cuba và được sự đồng ý của Quốc hội. Trong trường hợp không thể tham gia lễ nhậm chức tại Quốc hội vì lý do bất khả kháng, ông Chavez có thể tuyên thệ trước Tòa án Công lý Tối cao. Ngoài ra, Hiến pháp cũng không quy định cụ thể thời gian bắt buộc phải tổ chức lễ nhậm chức. Còn Tổng chưởng lý Cilia Flores cho biết hiến pháp cho phép hoãn ngày nhậm chức.

Bộ trưởng Truyền thông Ernesto Villegas cho biết sức khỏe của ông Chavez dần ổn định sau biến chứng từ cuộc phẫu thuật bao gồm việc tình trạng chảy máu và nhiễm trùng phổi. Các quan chức cấp cao Venezuela cung cấp rất ít thông tin về phẫu thuật của ông Chavez hôm 11-12 nhưng mô tả đó là cuộc phẫu thuật phức tạp và khó khăn. 
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia