Đừng để dân phải chịu phí cao, thuế nặng


Thêm một loại phí trong khi đời sống của người dân còn quá khó khăn, nhất là trong thời điểm kinh tế suy thoái kinh tế hiện nay là không công bằng


“Quá sức chịu đựng”, “đổ gánh nặng ngân sách lên vai người dân”, “không chia sẻ khó khăn với số đông lao động nghèo”... là ý kiến của hàng ngàn bạn đọc phản hồi với thông tin thu phí bảo trì đường bộ (BTĐB) từ ngày 1-1-2013.

“Phí tăng, miếng ăn nhỏ lại”

Trước “quyết tâm” thu phí BTĐB của Bộ GTVT, bạn đọc Hoàng Lân, bức xúc: “Hiện nay, khi tham gia giao thông người dân phải đóng nhiều khoản tiền nhưng họ không biết đóng để làm gì, ai thụ hưởng ? Có phải những khoản tiền này để xây trụ sở ngàn tỉ của Bộ GTVT ? hay mua xe hàng trăm triệu cho các đội thanh tra giao thông ở Đồng Nai, Tây Ninh? Theo cách nói của các quan chức ngành giao thông, đóng tiền là nghĩa vụ và trách nhiệm cũng là “quyền lợi” và “vinh dự” của mỗi người dân là “yêu nước” thì chúng tôi hoang mang quá. Cuộc sống còn nghèo, nếu buộc phải đóng phí thì nhiều người phải nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn mua sữa cho con, mua cháo cho ông bà... để đóng”.

Bạn đọc Ngô Minh Phú, phân tích: “Người dân chật vật lo cơm, áo, gạo, tiền trong khi vật giá mỗi ngày mỗi lên nên đồng lương càng ngày càng teo tóp lại. Ra đường nơm nớp lo sợ tai nạn giao thông, đường xá thì đầy ổ gà, ổ voi, ngồi trong nhà cũng lo sợ cướp giật. Các công trình công cộng thì đụng vào chỗ nào là có tham nhũng chỗ đó. Các tập đoàn nhà nước làm ăn thua lỗ nợ nần ngập đầu mà quan chức ở đây ông nào cũng sống phè phỡn, biệt thự, xe hơi, con cháu toàn học tận trời Tây... thử hỏi người dân nghèo làm sao đồng thuận với chủ trương thu thêm phí cho được”.
Thêm phí BTĐB là thêm khó khăn cho người dân. Ảnh: Nguyễn Thừa 
 
Nhiều bạn đọc than vãn: thu phí BTĐB trong thời điểm hiện nay là bất cập. Kinh tế suy thoái, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, tình trạng thất nghiệp gia tăng từng ngày, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống mà quyết thu phí là không chia sẻ khó khăn với người dân. Với thu nhập của đại bộ phận người dân chưa đến 5 triệu đồng/tháng mà phải “gánh” bao nhiêu là loại thuế, phí thì sống được đã là khó khăn nói chi đến đầu tư cho con cái học hành. Bạn đọc Duy Phương, bày tỏ do thu nhập giảm, rất nhiều công nhân cất xe máy, chấp nhận đi bộ vài cây số để đến công ty làm việc mà giờ này thu phí của họ thì quá bất công. 

Không đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khi so sánh cách thu phí của Việt Nam với các nước, bạn đọc Tịnh Tâm, bức xúc: “Nước ta còn nghèo, thu nhập của người dân thuộc loại thấp của thế giới, sao cái gì cũng so với thế giới ! So sánh sao nổi khi thu nhập của họ cao gấp ta hàng chục, thậm chí cả trăm lần!”.

Bạn đọc này cho biết thêm, thu phí qua xăng dầu là hợp lý nhất, nhưng vì thu thuế ở xăng dầu quá cao rồi nên đành thu qua đầu phương tiện. Đáng lẽ nhà nước phải tìm cách kích cầu để phát triển kinh tế nhưng nay lại “đẻ” thêm phí BTĐB thì chẳng khác gì đánh vào hầu bao đã quá eo hẹp của người dân. Không còn cách nào khác họ phải thắt chặt chi tiêu, bớt xén vào khẩu phần ăn, giảm các khoản chi cho học hành, vui chơi của con cái...

Sửa đường rồi hãy thu phí

Trước thực trạng đường sá xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn chăm chăm thu phí, bạn đọc Tư Ca, cho rằng: “Phí thì cương quyết thu, chất lượng đường bộ có được cải thiện? Quốc lộ 14 sau ngày 1-1-2013 có được nâng cấp hay vẫn là cái bẫy chết người? Buôn Ma Thuột là một thành phố lớn ở Tây Nguyên, mặc dù người dân nơi đây gánh hàng trăm loại thuế, loại phí nhưng đường sá nội thị thật là khủng khiếp. Đóng phí nhưng không cải thiện đường thì tiền của người dân đóng cũng chỉ “phí” mà thôi”. 
 
Bạn đọc Trần Cường thì yêu cầu phải minh bạch phí này sử dụng làm gì, có đầu tư vào làm đường không ?. “Trước đây đã thu phí qua xăng dầu, nay lại buộc người dân phải đóng thêm phí, nếu không đóng thì phạt nặng, việc làm này có ép người dân quá không ? Muốn công bằng thì phải kiểm tra nghiêm ngặt tiền chi cho phát triển cầu đường có minh bạch không, rồi tới việc công khai thu nhập và mức sống hiện tại của các công chức ngành này có tương xứng? Tại sao chi phí làm đường của ta cao hơn ở Mỹ mà chất lượng thì ôi thôi...”, bạn Trần Cường thắc mắc.
 
Cùng tâm trạng, bạn đọc Thanh tâm, cho rằng: Các dự án xây dựng cơ sở giao thông, đường bộ hàng năm của 63 tỉnh, thành ngốn đến vài nghìn tỷ đồng nhưng thực tế hệ thống giao thông này ra sao ? kẹt xe, đường mới làm đã xuống cấp nhưng chủ đầu tư vẫn an nhiên thu lợi. Cứ duy trì tình trạng này thì tiền thu phí BTĐB của dân cũng không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm giàu thêm cho các doanh nghiệp làm đường. 
 
Bạn đọc Trương Xuân Hiệp phân tích thêm: “Quá nhiều bất cập xảy ra khi thực hiện chủ trương mà không có nghiên cứu đến tình hình thực tế. Đường bộ ở Việt Nam quá tệ lại dày đặc các trạm thu phí. Tận thu như thế chưa đủ hay sao mà bây giờ lại thu thêm? Có lẽ ở VN đang hình thành một tâm lý: Cơ quan nào quản lý yếu kém gây thất thoát thì lại tìm cách tận thu để bù vào phần yếu kém của mình”.
 
Tỉ lệ nghịch giá thành làm đường và chất lượng
Bạn đọc Thương Giang, nói thẳng: “Thu phí của người dân luôn dễ hơn thu hồi những thất thoát do tham nhũng, lãng phí ngày càng tràn lan. Ước tính thu loại phí này mỗi năm gần cả chục ngàn tỉ đồng. Đây là nguồn “hy vọng” lớn lao của Bộ GTVT nhằm trám vá, bảo trì những con đường “làm xong sẽ hỏng”, ví dụ như tuyến cao tốc HCM-Trung Lương, Cầu Giẽ-Ninh Bình... Có lẽ Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nghịch giữa giá thành xây dựng đường giao thông với chất lượng của nó”.
Pham Ho
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia