TT Putin: “Assad có thể sụp đổ"

Trong cuộc họp báo lớn đầu tiên sau khi trở lại Điện Kremlin ngày 20-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Asssad đang trở nên yếu ớt và ông này có thể bị lật đổ.

"Chúng tôi không bận tâm nhiều về số phận của chế độ Assad. Chúng tôi biết chuyện gì đang diễn ra ở Syria. Gia đình Assad đã nắm quyền 40 năm nhưng giờ đây đang có nhiều yêu cầu thay đổi” – ông Putin nói. Đây có vẻ là lần đầu tiên tổng thống Nga bình luận trực tiếp về một Syria hậu Assad.
Gần đây, nhiều quan chức Nga cũng đưa ra những phát biểu tương tự nhưng nhận định của ông Putin cho thấy niềm tin của Moscow dành cho Damascus đang cạn dần sau 21 tháng đụng độ đẫm máu.

Cậu bé Abdullah Ahmed, 10 tuổi, bị bỏng sau đợt không kích của quân chính phủ xuống trại tị nạn ở làng Atmeh, Syria. Ảnh: AP
Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh lập trường của Nga về cuộc xung đột Syria không hề thay đổi, đó là chỉ có một thỏa thuận thông qua đàm phán mới ngăn chặn được sự sụp đổ của một đất nước.
Ông nói: “Chế độ Assad ra đi có thể kéo dài cuộc chiến thay vì chấm dứt nó. Chúng tôi lo lắng về một điều khác: chuyện gì xảy ra sau đó? Chúng tôi không muốn chứng kiến phe đối lập lên nắm quyền rồi tiếp tục đối đầu với chính quyền cũ. Cứ thế tiếp diễn mãi mãi”.
Theo ông Putin, Moscow không định “giữ Assad và chế độ của ông ta trên ghế quyền lực với bất cứ giá nào”, nhưng khuyến khích một thỏa thuận “bảo đảm cho sự an toàn và khả năng tham gia điều hành đất nước của họ”.
Bình luận của ông Putin đưa ra giữa lúc quân nổi dậy có những bước tiến đáng kể tại Syria.
Bằng Vy (Theo AP, Reuters)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia