Trung Quốc phản đối tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Trung Quốc đang chống lại những nỗ lực do Mỹ khởi xướng về những biện pháp trừng phạt mới đối với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, các nguồn tin ngoại giao hôm 17-12 cho hay.

Triều Tiên phóng vệ tinh hôm 12-12. Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Gary Locke hôm 17-12 cho biết Trung Quốc và Mỹ đang chia rẽ sâu sắc về cách giải quyết vấn đề Triều Tiên coi thường các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) về sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. 

Hiện 15 thành viên của HĐBA, trong đó có Trung Quốc, đều lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 12-12. Tuy nhiên, không nằm ngài dự tính của phương Tây, Trung Quốc không tán thành việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.
Một đại sứ cho hay: “Hiện chưa có một cuộc thảo luận nghiêm túc về bất kỳ nghị quyết mới nào về vấn đề Triều Tiên”, trong khi một đại sứ khác cho biết: “Với tâm trạng hiện nay của Trung Quốc, vụ việc có thể kéo dài vài tuần, nhưng cũng không có gì bảo đảm họ sẽ đồng ý với những biện pháp mới”. Cả hai vị đại sứ đều xin phép giấu tên.

Hồi tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Susan Rice đã đề nghị HĐBA phải tỏ rõ rằng Triều Tiên “sẽ phải đối mặt với hậu quả” vì hành động phóng tên lửa.

Theo các đại sứ LHQ bà Rice và đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lý Bảo Đông đã khá căng thẳng trong cuộc họp kín của HĐBA hôm 12-12. Một ngày sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định bất kỳ hành động nào của HĐBA cũng phải “thận trọng, phù hợp, có lợi cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, tránh đẩy tình hình căng thẳng leo thang”.
Đỗ Quyên (Theo Channel News Asia)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia