Triều Tiên thông báo phóng vệ tinh cho Iran trước tiên

Triều Tiên đã thông báo cho Iran kế hoạch phóng vệ tinh từ hồi tháng 10, tức là hơn 1 tháng trước khi đưa ra thông báo chính thức hôm 1-12.

Triều Tiên thông báo phóng vệ tinh cho Iran trước tiên. Ảnh: CNN
Đài NHK hôm 18-12 dẫn lời người đứng đầu phái đoàn của Quốc hội Iran tại Triều Tiên, ông Hamid Reza Taraghi tiết lộ các cuộc gặp với phái đoàn Triều Tiên đã được tiến hành từ giữa tháng 10 tại Bình Nhưỡng. Trong đó phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Yong Il – Tổng bí thư Đảng Lao động dẫn đầu.

Cũng theo ông Taraghi, trong các cuộc hội đàm giữa Iran và Triều Tiên, phía Triều Tiên tuyên bố đã sẵn sàng phóng vệ tinh và đang lên kế hoạch tiến hành.

Các nước phương Tây và láng giềng tin rằng đợt phóng vệ tinh của Triều Tiên vừa qua thực ra là một đợt thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Tuy nhiên, theo lời ông Taraghi, phái đoàn Triều Tiên đã khẳng định vệ tinh sẽ không phục vụ cho mục đích quân sự. Ngoài ra họ còn khẳng định rằng phương tây chẳng có quyền gì mà độc chiếm việc phóng vệ tinh.

Đồng thời hai bên còn thảo luận về cách giảm thiểu những ảnh hưởng của lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Bình Nhưỡng.
Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo cuối năm hôm 19-12, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết ông sẵn sàng tới thăm Triều Tiên và thảo luận với các nhà lãnh đạo nước này “về những vấn đề nhằm tạo thuận tiện trước tiên cho đối thoại, giao lưu và hợp tác giữa hai miền liên Triều".
Đỗ Quyên (Theo NHK)
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia