Tên lửa Triều Tiên có thể bay tới Mỹ

Giới chức Hàn Quốc ngày 22 tháng 12 cho biết, tên lửa Triều Tiên vừa phóng lên quỹ đạo nhiều khả năng chứa đầu đạn hạt nhân nặng 500-600 kg, bay xa 10.000 km, có thể chạm tới lãnh thổ Mỹ.


Mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên được tìm thấy ở Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
Từ lâu, phương Tây đã nghi ngờ về việc Triều Tiên phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, nhưng đến nay Hàn Quốc mới đưa ra chứng cứ thuyết phục. Ngày 12-12 vừa qua, Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công vệ tinh thời tiết lên quỹ đạo vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây thực chất là cuộc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn dạo xuyên lục địa. 

Ngay sau vụ thử tên lửa tháng 12 năm nay, nhóm 42 chuyên gia Hàn Quốc đã lấy mẫu và phân tích mảnh tên lửa hình trụ nặng 3,2 tấn rơi vào vùng biển ngoài khơi phía tây nước này. 

“Theo kết quả phân tích thành phần của tên lửa Unha-3 (trong tên lửa Bình Nhưỡng), chúng tôi cho rằng tên lửa Triều Tiên mang đầu đạn nặng từ 500-600 kg, có khả năng bay xa 10.000 km”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã tiến hành phóng thử tên lửa nhưng gặp thất bại. 

Nhiều thập niên qua, Triều Tiên đã huy động các nguồn tài nguyên khan hiếm nhằm phát triển công nghệ tầm xa và xây dựng kho vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng phải mất rất nhiều năm nữa Bình Nhưỡng mới có thể đạt tới công nghệ cần thiết để thu nhỏ quả bom gắn vào tên lửa. 

Triều Tiên hiện đang gánh chịu lệnh trừng phạt của quốc tế sau các vụ thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009. Đồng thời, Hội đồng bảo an cũng liên tục lên án các vụ phóng tên lửa của nước này.

Mặc dù vấp phải sự phản đối dữ dội của cộng đồng quốc tế, nhưng vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên được cho là động thái khẳng định vị thế của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un. 

Ngày 22-12, trong buổi tiệc dành cho những người có công trong vụ phóng tên lửa, Kim Jong-un đề nghị các nhà khoa học, kỹ thuật viên phải phát triển và phóng nhiều loại vệ tinh hoạt động khác nữa, trong đó có vệ tinh viễn thông và tên lửa đẩy có công suất lớn hơn.
Lê Thoa (Theo Reuters)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia