Ông Trầm Bê bán dần cổ phiếu Sacombank?

Việc người nhà của ông Trầm Bê bán cổ phiếu với số lượng lớn sẽ làm thay đổi cơ cấu vốn cổ phần tại Sacombank

Theo thông báo của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB), ông Trầm Trọng Ngân, con của ông Trầm Bê, người đang nắm giữ chức danh phó chủ tịch HĐQT Sacombank, đã đăng ký bán toàn bộ 48 triệu cổ phiếu, tương đương 4,93% vốn điều lệ Sacombank. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 20-12-2012 đến 20-2-2013 bằng phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Lý do bán là nhu cầu cá nhân.

Hoạt động kinh doanh của Sacombank khá ổn định. Ảnh: HỒNG THÚY
Giới đầu tư nghi ngờ
Nếu tính theo giá cổ phiếu Sacombank trên sàn chứng khoán lúc 10 giờ ngày 17-12 là 19.700 đồng/cổ phiếu thì số cổ phiếu mà ông Ngân đăng ký bán có giá trị lên đến hơn 912 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong số 48 triệu cổ phiếu đăng ký bán lần này, có 8 triệu cổ phiếu được ông Trầm Trọng Ngân mua vào ngày 29-6. Từ thời điểm đó đến nay, giá cổ phiếu Sacombank đã giảm gần 2.500 đồng/cổ phiếu, tính ra 8 triệu cổ phiếu mua thêm  này đã làm “bốc hơi” khoảng 20 tỉ đồng...
Động thái bán một khối lượng lớn cổ phiếu Sacombank khiến dư luận không khỏi đặt vấn đề: Sau khi gia đình ông Trầm Bê và một số  nhà đầu tư khác thâu tóm được Sacombank, có thể nay đang tính đến  rút một phần vốn ra khỏi ngân hàng này? Ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng có thể là động tác giả vốn thường xuất hiện trên thị trường chứng khoán...
Báo cáo của Sacombank cho thấy 9 tháng đầu năm 2012, Sacombank vẫn lãi trước thuế gần 2.200 tỉ đồng nhưng do phải trích lập dự phòng rủi ro 485 tỉ đồng nên lợi nhuận chỉ còn 1.585 tỉ đồng; riêng mảng kinh doanh chứng khoán Sacombank thua lỗ 105,6 tỉ đồng.
Cơ cấu vốn sẽ thay đổi
Theo Sacombank, tại thời điểm ngày 31-10, tổng tài sản của ngân hàng này đạt 149.689 tỉ đồng, tăng 7% so với thời điểm cuối năm 2011; tiền gửi và cho vay của Sacombank tại các tổ chức tín dụng khác là 15.377 tỉ đồng, tăng 59% so với số dư đầu năm. Tổng tiền gửi và vay từ các tổ chức tín dụng khác giảm 54% trong 10 tháng qua, ở mức 5.671 tỉ đồng.
Tăng trưởng tín dụng 10 tháng đầu năm 2012 là 9,1% với lượng vốn cho vay khách hàng đạt hơn 84.452 tỉ đồng (đã trích lập 1.139 tỉ đồng dự phòng rủi ro); tiền gửi của khách hàng vào Sacombank đạt 121.528 tỉ đồng, tăng 17% so với đầu năm (trong đó bằng VNĐ tăng 27%)...
Tuy tình hình hoạt động kinh doanh của Sacombank khá ổn định nhưng việc người nhà của ông Trầm Bê bán cổ phiếu với số lượng lớn sẽ làm thay đổi cơ cấu vốn cổ phần tại Sacombank. Giả sử ông Trầm Trọng Ngân bán hết 48 triệu cổ phiếu thì khi đó gia đình ông Trầm Bê chỉ còn nắm giữ gần 21 triệu cổ phiếu, tức khoảng 2,2% vốn điều lệ của Sacombank (ông Trầm Khải Hòa, con trai ông Trầm Bê, nắm giữ 20,82 triệu cổ phiếu; ông Trầm Bê hiện sở hữu 115.000 cổ phiếu).
Trong khi đó, Ngân hàng Phương Nam (Southernbank)  hiện sở hữu trên 4% vốn điều lệ Sacombank và ông Trầm Trọng Ngân lại đang đương nhiệm chức danh phó chủ tịch thường trực HĐQT Southernbank...

Đôi lúc ém thông tin
Thông tin về cổ phiếu Sacombank mà người thân, các tổ chức liên quan đến gia đình ông Trầm Bê đang nắm giữ hoặc mua - bán không phải lúc nào cũng được công bố rõ ràng. Báo cáo 6 tháng đầu năm 2012 của Sacombank cho thấy gia đình ông Trầm Bê nắm giữ 65 triệu cổ phiếu Sacombank. Thế nhưng, theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong thời gian từ ngày 15 đến 22-6, ông Trầm Khải Hòa (thành viên HĐQT Sacombank) đã mua 540.000 cổ phiếu Sacombank nhưng không công bố thông tin. Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Phương Nam do ông Hòa làm chủ tịch HĐQT và là tổ chức có liên quan đã bán 2 triệu cổ phiếu Sacombank vào ngày 6 và 10-9 cũng không công bố thông tin, buộc cơ quan quản lý xử phạt ông Hòa và Công ty Chứng khoán Phương Nam 80 triệu đồng.
THY THƠ
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia