Nhật Bản: LDP trở lại cầm quyền

Thủ tướng Yoshihiko Noda thừa nhận thất bại và từ chức Chủ tịch DPJ

Cử tri Nhật Bản ngày 16-12 tham gia cuộc tổng tuyển cử bầu 480 ghế ở hạ viện tại 49.214 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử của báo chí Nhật Bản đều cho thấy Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của cựu thủ tướng Shinzo Abe, 58 tuổi, chiếm ưu thế và giành đa số ghế, trở lại nắm quyền sau 3 năm gián đoạn. 
Trước khi thất bại vào năm 2009, LDP đã nắm quyền cai quản đất nước Nhật trong khoảng 5 thập kỷ. Thế nhưng, các thách thức hiện nay to lớn hơn, khởi đầu là nền kinh tế đang suy sụp, căng thẳng trong khu vực và vấn đề vai trò của Nhật Bản ở châu Á. Hãng tin Reuters nhận định chiến thắng của LDP sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một chính phủ cam kết một lập trường cứng rắn trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, một chính sách năng lượng thiên về hạt nhân.
Cựu thủ tướng Shinzo Abe, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do,
vận động tranh cử ở Kawaguchi, gần Tokyo ngày 15-12. Ảnh: AP
Nhiều nhà kinh tế cho rằng liều thuốc mang tên “Abe” có thể tạo ra được sự tăng trưởng tạm thời và có thể giúp chính phủ mạnh tay với chính sách tăng thuế mua hàng theo kế hoạch vào năm 2014 để giúp giảm nợ công hiện đang ở mức gấp đôi GDP.
Trong khi đó, cử tri tỏ ra thất vọng với Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) của Thủ tướng Yoshihiko Noda. Nhiều người cho rằng DPJ đã không thực hiện được những hứa hẹn của mình trong khi đang phải vất vả lèo lái đất nước và đối phó với hậu quả của trận động đất khổng lồ, sóng thần và thảm họa hạt nhân hồi năm ngoái.
Cử tri Nhật hy vọng rằng việc LDP trở lại nắm quyền sẽ là một liều thuốc giải cho nhiều thách thức mà nước Nhật đang đối mặt, từ những căng thẳng trong khu vực đến tình trạng bất ổn về kinh tế. Cử tri Yosuke Matsumoto, 33 tuổi, chủ sở hữu một công ty tiếp thị, nhận xét: “Đảng Dân chủ bị loại bởi vì họ không thể thực hiện được bản tuyên ngôn chính sách của họ và chia rẽ nội bộ”.
Cuộc thăm dò sau khi các cử tri ra khỏi phòng phiếu cho thấy LDP đã giành chiến thắng, giúp ông Abe có cơ hội trở thành thủ tướng lần thứ hai. Trong khi đó, Thủ tướng Yoshihiko Noda thừa nhận thất bại và từ chức Chủ tịch DPJ.
LỤC SAN
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia