Mỹ bác tin mất máy bay không người lái

Sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo bắt giữ được một chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ ngày 4-12, Washington lên tiếng khẳng định không hề mất máy bay nào.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định: “Hiện không có bằng chứng cho thấy tuyên bố của Iran là sự thật”. Còn người phát ngôn của căn cứ Hạm đội 5 thuộc Hải quân Mỹ tại Bahrain, ông Jason Salata, cũng tuyên bố không hề mất chiếc máy bay không người lái nào tại vùng Vịnh, đồng thời cho biết mọi hoạt động tại vùng này đều phù hợp với luật lệ quốc tế.
Trước đó, Tướng Ali Fadavi, Tư lệnh Hải quân của IRGC, lên truyền hình quốc gia Iran tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ do nhiều lần xâm nhập không phận, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm cũng như thời điểm bắt giữ. 
Các chỉ huy IRGC cũng xác nhận máy bay bị bắn hạ là loại máy bay do thám tầm ngắn ScanEagle, thường được triển khai từ các chiến hạm lớn hoạt động tại những vùng biển quốc tế gần hải phận Iran. ScanEagle là loại máy bay do thám nhỏ với chiều dài 1,2 m và sải cánh rộng 3 m, chi phí sản xuất thấp nhưng độ bền khá cao do INSITU - công ty con của tập đoàn Boeing - sản xuất.

Máy bay bị bắn hạ là loại do thám tầm ngắn ScanEagle (Ảnh: AP)
Vui mừng trước sự kiện này, nghị sĩ Iran Ismail Kosari tuyên bố việc bắt giữ chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ, một sản phẩm tập trung những công nghệ tối tân, là niềm tự hào của quân đội Iran. Điều này chứng tỏ Iran có đủ khả năng đối phó với mọi hành động xâm phạm biên giới với mục đích do thám. 
Iran từng nhiều lần tuyên bố bắn hạ máy bay do thám của Mỹ, Anh, Israel và khẳng định họ đã làm chủ được bí mật công nghệ chế tạo máy bay không người lái của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, những thông tin này thường không thể xác nhận hay kiểm chứng.
Cách đây một năm, Iran cũng tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái Mỹ ở khu vực giáp giới với Afghanistan và Pakistan. Sau đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng đòi Iran trả lại máy bay nhưng bị Iran từ chối.
Bình (Theo Reuters, The New York Times)
                                                                                                                        Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia