Lo ngại Syria dùng bom hóa học

Quân đội Mỹ và Pháp đang chuẩn bị lực lượng can thiệp vào Syria


Các giới chức Mỹ thông báo quân đội Syria đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học chống lại nhân dân nước này và đang chờ đợi mệnh lệnh cuối cùng từ Tổng thống (TT) Bashar al-Assad. Đài NBC News ngày 5-12 đưa tin quân đội Syria đã bơm khí độc sarin vào một số lượng bom có thể được triển khai cho hàng chục máy bay. Tuy số bom có chứa khí độc sarin này chưa được gắn lên các máy bay và TT Assad vẫn chưa ra lệnh, các giới chức Mỹ quả quyết rằng trong trường hợp ông Assad ra lệnh, thế giới có lẽ chẳng thể làm được gì nhiều để ngăn chặn hành động đó.
Trong khi đó, các cơ quan tình báo Israel, Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ đang liên lạc chặt chẽ với phía Mỹ để có thể kịp thời đưa ra các đối sách thích hợp. Syria vẫn cứ khăng khăng sẽ không bao giờ dùng đến vũ khí hóa học. Thế nhưng, một giới chức Mỹ xác nhận rằng Syria đã bắt đầu pha trộn các hóa chất được sử dụng để tạo ra sarin. Đài CNN cho biết Damascus có thể sử dụng khí độc này trong một trận pháo kích nhắm vào quân nổi dậy.

Tàu sân bay USS Eisenhower đã đến gần bờ biển Syria. Ảnh: AUSBULLION
TT Mỹ Barack Obama ngày 3-12 đã khuyến cáo TT Assad về những hậu quả có thể xảy ra nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học. Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã cảnh báo về khả năng TT Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân nước này.
Tại hội nghị các ngoại trưởng NATO ở Brussels (Bỉ), bà Clinton nhấn mạnh: “Sự lo ngại của chúng ta là chế độ Assad có thể dùng đến vũ khí hóa học hoặc mất quyền kiểm soát loại vũ khí này về tay một trong số nhiều tổ chức hiện đang hoạt động bên trong Syria. Chúng ta đã gửi một thông điệp khẳng định rõ ràng rằng đó là hành động vượt qua làn ranh đỏ”. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ủng hộ quan điểm của bà Clinton, đồng thời tuyên bố cộng đồng quốc tế có thể hành động chống lại TT Assad.
Theo tạp chí Times, chính quyền Mỹ hiện đã sẵn sàng hành động nếu TT Assad quyết định sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy. Washington đã điều tàu sân bay USS Eisenhower với 8 phi đội máy bay ném bom và 8.000 quân đến bờ biển Syria ngày 5-12. Động thái đó cho thấy Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc can thiệp trên đất liền ở Syria.
Một số nguồn tin cho rằng chính quyền Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới. Theo báo The Australian, một giới chức Mỹ (giấu tên) khẳng định: “Chúng tôi có lực lượng đặc biệt đang trong tư thế sẵn sàng. Không cần phải điều họ đến”. Nếu quyết định can thiệp quân sự vào Syria lúc này, Mỹ có thể sử dụng ngay 10.000 quân, 17 tàu chiến, 70 máy bay ném bom, 10 tàu khu trục lớn, nhỏ.
Trước tình hình căng thẳng gia tăng, tuần báo Pháp Le Point cho biết nước này cũng đang chuẩn bị lực lượng đặc biệt cho một sứ mệnh ở Syria, liên quan đến cả một số quốc gia thuộc khối NATO, trong đó có Anh và Mỹ. Sứ mệnh này dường như nhằm phản ứng lại kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột ở Syria.

LỤC SAN
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia