Hết “sốt”, nhiều tiểu thương “ôm” 150 tấn lá điều khô

Một số đầu nậu thu mua lá điều khô tại huyện Định Quán, Đồng Nai đang phải “ôm” hàng trăm tấn lá vì các thương lái ở xa chưa thấy đến nhận hàng.

Gần nửa tháng nay, “cơn sốt” lá điều khô đã có phần giảm nhiệt. Một số điểm thu mua tập trung đã ngưng nhập hàng vì lo ngại không xuất được lá cho các thương lái ở xa. Một chủ đầu nậu lo lắng nói: “Chúng tôi đứng ra thu mua theo đơn đặt hàng của một bà chủ ở Sài Gòn. Lá đã đầy sân nhưng họ vẫn chưa lên lấy”.


Các tiểu thương ngập trong hàng trăm tấn lá điều khô

Khoảng hai tháng trước, trung tâm thu mua lá điều khô Hai Mỳ được coi là điểm thu mua tấp nập và lớn nhất tại xã Gia Canh, huyện Định Quán. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 tuần nay, nơi đây trở nên vắng lặng và yên ắng. Ngoài những đống lá cao hơn đầu người chất trên sân, chỉ có duy nhất một người thường xuyên túc trực để bảo vệ hàng. Chỉ tay về những “núi” lá trước mặt, ông này cho biết: “Hiện trên sân có khoảng 90 tấn lá khô. Ông chủ ở xa chưa lên lấy nên chỉ biết ngồi chờ”.

Khi chúng tôi tìm hiểu về mục đích của việc mua lá điều, đa phần các tiểu thương đều nói rằng họ chỉ biết đứng ra thu mua theo đơn đặt hàng. “Vấn đề sử dụng vào mục đích gì thì chúng tôi không biết. Họ chỉ nói rằng bao giờ thu được nhiều, đủ số lượng họ sẽ cho xe lên lấy”, một chủ đầu nậu tên Tuấn tại xã Túc Trưng, Định Quán cho biết. Khi được hỏi bao nhiêu tấn là “đủ số lượng” thì người này tỏ vẻ ái ngại và không trả lời.

Được biết các đầu nậu đã phải bỏ tiền túi ra thu mua lá điều khô từ người dân với giá khoảng 800 đến 1.000 đồng/kg. Một tiểu thương nói rằng họ đã bỏ ra gần 23 trệu đồng để nhập lá từ người dân. Những “ông bà chủ” chưa xuất hiện nhận hàng khiến họ vô cùng lo lắng. Bà chủ của trung tâm thu mua Hai Mỳ cho biết: “Ngoài vấn đề hết sân chứa, chúng tôi cũng hết vốn để thu mua. Giờ nếu các nguồn hàng ở xa không lên lấy thì chúng tôi phải tự chịu”. Bà này cho biết thêm, nếu số lá trên không bán được thì bà đành phải dùng ủ phân để bón rẫy.

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Định Quán, hiện lượng lá điều khô ứ đọng trên địa bàn đã lên gần 150 tấn. Số lượng trên phân bổ chủ yếu ở các xã Gia Canh, Phú Ngọc và Túc Trưng. Ông Phạm Bá Lợi, Phó Phòng Nông nghiệp Định Quán xác nhận: “Tình trạng thu mua đã thuyên giảm. Các trung tâm thu mua lá tại địa phương vẫn tiếp tục trữ lá và chưa có chuyến hàng nào được xuất đi”. Ông Lợi cho biết thêm, dù đã đi điều tra và tìm hiểu nhưng vẫn chưa tìm ra được mục đích của việc thu mua lá điều.

Hiện tại, các đầu nậu địa phương vẫn bảo quản, tưới nước để ủ lá điều theo kiểu làm phân bón vi sinh. Do không ai có nhu cầu mua nữa nên người dân cũng không còn đổ xô đi thu gom lá như trước.

Được biết UBND huyện Định Quán đã yêu cầu các địa phương vận động nông dân không bán lá điều khô để tránh sự suy kiệt chất dinh dưỡng vườn điều. Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị lực lượng công an vào cuộc để điều tra làm rõ việc thu mua lá khô nói trên.
Minh Hậu (Dân Trí)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia