“Gà cùng mẹ” đánh nhau, dễ trầm cảm

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng trẻ con đánh nhau là chuyện thường tình và vô hại. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy đó là suy nghĩ sai lầm. Anh em ruột đánh nhau có thể dẫn đến chứng bệnh trầm cảm, tổn thương tự trọng.

Nghiên cứu của Đại học Missouri đăng trên tạp chí Child Development số ra 20-12, cho thấy những đứa trẻ thường xuyên đánh nhau với anh, chị em ruột có nhiều nguy cơ gặp các vấn đề trầm cảm, lo âu hoặc tổn thương lòng tự trọng khi trưởng thành.
Nghiên cứu theo dõi 145 cặp anh chị em ruột 12 - 15 tuổi trong vòng một năm. Các nhà khoa học phát hiện rằng, hầu hết những đứa trẻ có quan hệ ruột thịt đánh nhau vì 2 lý do: Tìm kiếm sự công bằng và giành không gian cá nhân.
Những đứa trẻ đánh nhau, cãi nhau nhiều vì sự bình đẳng và công bằng có dấu hiệu trầm cảm một năm sau đó. Còn những trẻ thường xuyên tranh luận về không gian cá nhân có nhiều các khả năng về vấn đề tự trọng.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy những trẻ bị trầm cảm và lo lắng sẽ đánh nhau càng dữ dội hơn trong năm kế tiếp, ngược lại, những teen tổn thương lòng tự trọng giảm gây gổ trong năm sau.
Tác giả nghiên cứu, trợ lý giáo sư Khoa tâm lý học Đại học Missouri - Nicole Campione-Barr, cho biết hầu hết những đứa trẻ "đấu đá" để giành bình đẳng về quyền lợi và trách nhiệm trong gia đình. Nghĩa là, chúng cảm thấy không nhận được sự quan tâm đúng mức và nghĩ mình không phải là người quan trọng.

Ông nói: “Nghiên cứu chúng tôi có thể sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh, các nhà tâm lý học và những đối tượng khác, nhằm hỗ trợ thanh thiếu niên hiểu rằng các cuộc cãi vả giữa anh chị em ruột trong gia đình không có lợi”.

Nghiên cứu cũng cho thấy, những nam thiếu niên có anh trai, hoặc nữ có em trai nhiều khả năng trầm cảm hơn những đứa trẻ khác. Trẻ có anh, chị em ruột khác giới tính thì thường gặp vấn đề tổn thương tự trọng.

Theo bà Susan McHale - Giám đốc Viên Nghiên cứu khoa học xã hội Đại học Penn (Mỹ), nghiên cứu cho thấy hệ quả của việc đối xử không công bằng của các bậc phụ huynh với con cái trong gia đình

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên các bậc cha mẹ đừng nên can thiệp trực tiếp vào cuộc cãi vả con cái. Thay vào đó, chúng ta nên xem lại cách đối xử của mình đối với các con trong cũng một nhà nhằm đưa ra sự phân công và các quy tắc hợp lý.
Lê Thoa (Theo CBS)
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia