Công ty chứng khoán, chết cũng không xong

 Hàng loạt đơn vị bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, bị đình chỉ hoạt động, rút môi giới, đóng cửa chi nhánh, thua lỗ triền miên… 2012 là một năm thực sự khó khăn, thất bát và suy sụp đối với các công ty chứng khoán (CTCK).

Sai phạm, nợ nần và thua lỗ
Thống kê sơ bộ cho thấy, trong quý III/2012, có khoảng 60% CTCK báo cáo thua lỗ. Tuy nhiên, con số này có lẽ vẫn chưa phản ánh hết sự khó khăn của khối các doanh nghiệp này.

Báo cáo hợp nhất quý III/2012 của CTCK Sacombank (SBS) cho thấy doanh nghiệp này lãi hơn 10 tỷ đồng, không nằm trong nhóm 60% thua lỗ nói trên. Tuy nhiên, trên thực tế tình hình SBS lại vô cùng bi đát với những con số thua lỗ khủng khiếp, bê bối tài chính như tơ vò.

Cho dù được hỗ trợ bởi ngân hàng mẹ Sacombank đến những phút cuối cùng với cú cứu mua trái phiếu 800 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi trong quá trình thoái vốn mạnh khỏi SBS nhưng CTCK này vẫn chưa thoát ra được vòng xoáy khó khăn.

Tính tới cuối tháng 9/2012, SBS vẫn âm vốn chủ sở hữu 245 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 1.761 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp này vẫn lỗ hơn 128 tỷ đồng và đang trong giai đoạn bị kiểm soát đặc biệt (kéo dài đến 28/2/2013). SBS còn rối ren hơn sau khi bị khởi tố vụ án hình sự "Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán và thao túng giá chứng khoán". .

Trái với hướng phát triển nhanh, tăng vốn vọt từ 300 tỷ lên 1.100 tỷ trong vòng chưa tới một năm và mở rộng hoạt động sang cả Lào, Cambodia, từ cuối 2011, SBS cũng bắt đầu phải đóng cửa hàng loạt các chi nhánh tại những địa bàn trọng yếu như TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ.
Vị thế tốp 5 CTCK về mảng môi giới trước đó có lẽ giờ chỉ còn là ký ức, sự bền vững không có khiến cho SBS đi xuống một cách quá nhanh chóng, xuống tận bùn đen và có nguy cơ bị đào thải ra khỏi cuộc chơi.

Công ty Cổ phần Chứng khoán SME cũng là một thành viên xếp ở tốp hạng trung trên TTCK và là trường hợp nổi tiếng không kém với hàng loạt những cú sốc gây ra trên thị trường. Cú sốc gần đây nhất có lẽ là vụ hai lãnh đạo chủ chốt của SME, bao gồm Chủ tịch HĐQT Tổng Giám đốc và phó chủ tịch SME bị bắt tạm giam hồi đầu tháng 8 về việc "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hiện tại vụ việc SME đang được làm rõ nhưng nhiều người lo ngại rằng có thể còn nhiều khuất tất sẽ được mang ra ánh sáng bởi sự minh bạch thông tin tại doanh nghiệp này là rất thấp. SME luôn trong tình trạng không công bố báo cáo tài chính đầy đủ. CTCK này vẫn còn những khoản nợ rất lớn tới hàng trăm tỷ đồng trong khi hoạt động đã đình trệ trong một thời gian dài và trước đó không hiếm khi rơi vào tình trạng mất thanh khoản.

Ngoài margin, năm 2012 cũng chứng kiến CTCK đầu tiên bị xử phạt về hành vi cho vay bán khống - một hiện tượng được đồn thổi trong nhiều năm qua nhưng không có trường hợp nào bị xử phạt.

Cụ thể, ngày 11/9, UBCKNN quyết định xử phạt vi phạm hành chính 150 triệu đồng đối với CTCP Chứng khoán Đại Nam (DNSE) do công ty này cho khách hàng vay chứng khoán để bán. Dù đã tất toán các hợp đồng cho vay chứng khoán nhưng hành vi nói trên vi phạm phạm quy định tại Khoản 9 Điều 71 Luật Chứng khoán và hoạt động bán khống này được cho là một trong những nguyên nhân khiến TTCK sụt giảm nghiêm trọng, nổi bật nhất là 3 ngày bán tháo khủng khiếp bắt đầu từ 21/8 khi ông trùm ngành ngân hàng Nguyễn Đức Kiên - bầu Kiên bị bắt giữ.

Sau Đại Nam, sai phạm về bán khống cũng đã được xử lý tại HSC nhưng trách nhiệm được gắn với nhân viên của CTCK này.

Không chỉ lỗ triền miên gây thiệt hại cho các cổ đông, nhiều CTCK còn gây ra nhiều cú sốc với các nhà đầu tư như một loạt doanh nghiệp bi đưa vào diện kiểm soát đặc biệt (GBS, Tràng An, SBS, Công nghiệp, Cao Su, Mê Kông, Trường Sơn, Hà Nội, SME); vốn ít nhưng repo cực lớn (như STSC...); chấm dứt tư cách thành viên (Đông Dương, Hà Nội, Sao Việt, An Phát...); rút dịch vụ chủ chốt môi giới (Sao Việt, Đông Dương, Hà Nội, Trường Sơn, Gia Anh - Hamico...).

Và những vụ chia tay


Cho tới thời điểm này chưa có CTCK nào chính thức rời TTCK nhưng trên thực tế có không ít đơn vị đã không còn duy trì hoạt động, trụ sở không còn, rút các nghiệp vụ chính, chấm dứt tư cách thành viên, thậm chí bị đình chỉ hoạt động, chỉ còn chờ thời gian để chấm dứt cuộc sống thực vật.

Ngày 29/10 vừa qua, UBCKNN đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động Công ty Cổ phần Chứng khoán Cao su (đã đổi tên thành Chứng khoán Delta). Theo đó, Delta bị đình chỉ từ ngày 29/10/2012 đến ngày 29/4/2013. Nguyên nhân là do công ty không đáp ứng các điều kiện quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính.

Theo số liệu tính đến hết quý III/2012, CTCK Cao su âm vốn chủ sở hữu hơn 2 tỷ đồng. Đây cũng là CTCK đầu tiên trên TTCK công bố tỷ lệ an toàn vốn khả dụng âm (-18%). Trong đó, vốn khả dụng là âm 8,54 tỷ đồng và tổng giá trị rủi ro là 48,8 tỷ đồng.

Trước Cao su, TTCK cũng đã chứng kiến hai trường hợp bị đình chỉ khác là Trường Sơn và Hà Nội. Cả hai doanh nghiệp này đều trong tình trạng sống dở chết dở, đã chấm dứt tư cách thành viên tại các sàn giao dịch và rút nghiệp vụ chính môi giới.

Cũng đứng trước bờ vực, một loạt các CTCK đang nằm trong diện kiểm soát đặc biệt và có khả năng bị đào thải do hoạt động bê bết trong bối cảnh TTCK lao dốc như: GBS, Tràng An, SBS, Công nghiệp, Mê Kông, SME...

Làn sóng thanh lọc CTCK có thể sẽ mạnh và nhanh hơn bao giờ hết bắt đầu tư tháng cuối cùng của năm 2012. Những động thái gần đây của các cơ quan quản lý thị trường nhằm cải thiện vai trò bảo vệ nhà đầu tư, ổn định lại thị trường, rất có thể nhiều CTCK sẽ thực sự phải rời bỏ thị trường.

Với hàng loạt CTCK đang lỗ 4-5 năm liên tiếp, lỗ lũy kế trên 50% vốn điều lệ, thậm chí có nguy cơ mất vốn hoặc đang ôm những khoản phải thu lên tới vài nghìn tỷ đồng trong khi chưa có trích lập dự phòng, thì sẽ sự đào thải thành viên TTCK sẽ diễn ra mạnh mẽ.

Cho dù các cơ quan chức năng cho biết, không xác định số lượng CTCK phải rời bỏ thị trường trong quá trình tái cấu trúc nhưng trước đó một số đại diện cho biết, có thể có tới 70% số CTCK hiện tại sẽ không còn tồn tại trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư cho rằng, quá trình thanh lọc này sẽ gặp nhiều khúc mắc và cần nhiều thời gian do những khối nợ xấu, nợ đọng, phải thu lớn đang tồn tại ở đa số các CTCK lay lắt chưa có hướng giải quyết dứt điểm.
Mạnh Hà
Theo Vef.vn

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia