Châu Á sắp thâu tóm thế giới

Khoảng năm 2030, sức mạnh toàn cầu của châu Á sẽ vượt qua cả Bắc Mỹ và châu Âu cộng lại. Cũng mốc thời gian này, kinh tế Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ.

Hội đồng Tình báo quốc gia Mỹ ngày 11-12 công bố bản báo cáo có tên “Xu hướng toàn cầu 2030: Những thế giới khác”.
Theo báo cáo, đến năm 2030, châu Á sẽ cho cả Bắc Mỹ và châu Âu cộng lại “ngửi khói” dựa trên các tiêu chí về GDP, dân số, chi tiêu quân sự và đầu tư công nghệ. Đặc biệt, Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất, vượt qua Mỹ vài năm trước năm 2030, Trong khi đó, kinh tế châu Âu, Nhật Bản và Nga nhiều khả năng tiếp tục suy thoái.

Châu Á sẽ vượt qua cả Bắc Mỹ và châu Âu cộng lại vào năm 2030. Ảnh: adb.org
Tuy nhiên, xét về vị thế siêu cường liên kết các nước cũng như huy động các nguồn lực để giải quyết các vấn đề toàn cầu thì Trung Quốc chưa thể qua được Mỹ, theo giới chuyên gia tình báo của Washington.
Ông Mathew Burrows, cố vấn của Hội đồng Tình báo quốc gia Mỹ, phân tích trong cuộc họp báo: “Trung Quốc chưa thể thay thế Mỹ ở cấp độ toàn cầu. Trở thành nền kinh tế lớn nhất không có nghĩa là đạt được vị thế siêu cường. Trung Quốc không thể đóng vai trò tập hợp các quốc gia trên thế giới”.
Cũng theo báo cáo, Mỹ sẽ tự túc được năng lượng trong hai thập kỷ nữa, thậm chí còn trở thành nước sản xuất khí thiên nhiên lớn nhất thế giới.
Bản báo cáo còn cho rằng khủng bố do các nhóm Hồi giáo cực đoan phát động có thể chấm dứt năm 2030 nhưng chủ nghĩa khủng bố không tiêu tan hoàn toàn vì “nhiều nước có thể sử dụng các nhóm này với mục đích riêng”.
Ngoài ra, chiến tranh trong tương lai ở châu Á và Trung Đông sẽ có sự góp mặt của vũ khí hạt nhân, báo cáo viết. Tuy nhiên, các nước có vũ khi hạt nhân có thể chỉ vô hiệu hóa hệ thống điện tử của đối phương chứ không làm hại con người.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia