10 luật có hiệu lực từ 1-1-2013

10 luật này gồm: Công đoàn, Giáo dục ĐH, Bảo hiểm tiền gửi, Giá, Phổ biến giáo dục pháp luật, Giám định tư pháp, Quảng cáo, Tài nguyên nước, Phòng chống rửa tiền và Luật Biển Việt Nam

Với 6 chương, 33 điều, Luật Công đoàn (CĐ) đã thiết lập một số điều khoản mới, chủ yếu liên quan đến việc quy định rõ thêm trách nhiệm cơ quan Nhà nước, đơn vị, doanh nghiệp, những bảo đảm cho CĐ hoạt động và cơ chế giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm pháp luật về CĐ.
Thể hiện chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
Một nội dung quan trọng của Luật CĐ là xác định rõ địa vị pháp lý của CĐ, tạo cơ sở cho việc quy định cụ thể các quyền và trách nhiệm theo lĩnh vực hoạt động của CĐ, tạo hành lang pháp lý cho tổ chức này thực hiện tốt các chức năng luật định.
Từ ngày 1-1-2013, kiểm định chất lượng là bắt buộc đối với cơ sở giáo dục ĐH để thực hiện quyền tự chủ. Ảnh: TẤN THẠNH
Ngoài ra, điểm nổi bật của Luật CĐ là quy định các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải đóng kinh phí CĐ bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động.
Trong khi đó, Luật Giáo dục ĐH quy định 4 vấn đề mới cơ bản gồm: Phân tầng ĐH, xã hội hóa giáo dục ĐH, quyền tự chủ của cơ sở giáo dục ĐH và kiểm soát chất lượng đào tạo. Trong đó, quyền tự chủ của cơ sở giáo dục ĐH là vấn đề được thể hiện nhất quán và xuyên suốt trong các quy định của luật.
Luật Giáo dục ĐH có các điều khoản giám sát chặt chẽ chất lượng đào tạo trong suốt quá trình sinh viên học tập tại trường. Thay vì quy định chương trình khung như trước, Luật Giáo dục ĐH quy định về chuẩn tối thiểu kiến thức, kỹ năng. Theo luật này, kiểm định chất lượng là bắt buộc đối với cơ sở giáo dục ĐH để thực hiện quyền tự chủ. Trên cơ sở kết quả kiểm định chất lượng, cơ sở giáo dục ĐH sẽ được xếp hạng theo những tiêu chí được các cấp có thẩm quyền quy định.
Năm 2012, việc Quốc hội thông qua Luật Biển Việt Nam là một hoạt động lập pháp quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan đến biển, đảo nước ta. Lần đầu tiên nước ta có một văn bản luật quy định đầy đủ chế độ pháp lý các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng Công ước Luật Biển năm 1982. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển kinh tế biển, đảo nước ta.
Chủ quyền xác thực đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng được thể hiện cụ thể trong Luật Biển Việt Nam. Luật nêu rõ trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân khi hoạt động trong vùng biển Việt Nam là phải tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và lợi ích quốc gia của nước ta, tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế liên quan.
Tổ chức ngày Pháp luật Việt Nam
Cũng từ ngày mai, 1-1-2013, nhiều luật quan trọng bắt đầu có hiệu lực. Trong đó, Luật Bảo hiểm tiền gửi xác định Ngân hàng Nhà nước là cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện quản lý Nhà nước về bảo hiểm tiền gửi. Luật quy định chỉ bảo hiểm tiền gửi của người gửi tiền là cá nhân, không áp dụng với hộ gia đình, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh.
Luật Giá quy định danh mục hàng bình ổn giá và hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá gắn với các hình thức định giá. Theo đó, danh mục hàng hóa, dịch vụ Nhà nước thực hiện bình ổn giá gồm: Xăng, dầu thành phẩm; điện; khí dầu mỏ hóa lỏng; muối ăn; sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi; đường ăn; thóc, gạo tẻ thường; thuốc phòng, chữa bệnh cho người thuộc danh mục theo quy định…
Luật Quảng cáo quy định các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo gồm:  thuốc lá, rượu có nồng độ cồn từ 15 độ, sữa cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi; thuốc kê đơn, thuốc được cơ quan Nhà nước khuyến cáo hạn chế sử dụng; sản phẩm hàng hóa có tính chất kích dục, kích động bạo lực; đạn, súng săn, vũ khí thể thao... Luật bổ sung một số hành vi bị cấm quảng cáo: Thiếu thẩm mỹ, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến giới, về người khuyết tật, dùng các từ so sánh “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”…
Luật Phổ biến giáo dục pháp luật quy định ngày 9-11 hằng năm là ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật. Trong khi đó, Luật Giám định tư pháp quy định 2 loại tổ chức giám định tư pháp: công lập và ngoài công lập. Riêng tổ chức giám định tư pháp ngoài công lập hoạt động dưới hình thức văn phòng giám định tư pháp được thành lập trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, xây dựng, cổ vật, di vật, bản quyền tác giả.
Luật Phòng chống rửa tiền thiết lập cơ chế thu thập, xử lý thông tin về nhận dạng khách hàng, về giao dịch bất thường, giao dịch có giá trị lớn để xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, sàng lọc, xác định các giao dịch có nguy cơ liên quan đến hành vi rửa tiền... Trong khi đó, Luật Tài nguyên nước bổ sung 39 điều mới về nội dung và sửa đổi, bổ sung 40 điều của Luật Tài nguyên nước năm 1998, quy định rõ các biện pháp phòng chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước. n
Nhiều quy định đi vào cuộc sống
Cũng từ tháng 1-2013, thêm nhiều quy định sát sườn với cuộc sống có hiệu lực thi hành. Đáng chú ý, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh cao hơn hiện nay 250.000-350.000 đồng/tháng, áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động.  Cụ thể, mức lương tối thiểu vùng I là 2,35 triệu đồng/tháng, vùng II: 2,1 triệu đồng, vùng III: 1,8 triệu đồng và vùng IV: 1,65 triệu đồng/tháng. Cũng liên quan đến quyền lợi người lao động, cho phép dãn thời hạn đăng ký thất nghiệp từ 7 ngày lên 3 tháng; lao động nữ được nghỉ sinh 6 tháng…
Ngoài ra, từ đầu năm mới 2013 này, khi mua sim trả trước, người dùng phải trả phí hòa mạng 25.000 đồng (trả sau là 35.000 đồng); trẻ sơ sinh tại nhà được cấp giấy chứng sinh…
TRÀ GIANG
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia