Triều Tiên 'ghét' Trung Quốc, 'yêu' Mỹ hơn mọi người nghĩ?

Theo tin từ Wikileaks, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il bày tỏ mối nghi ngờ đối với Trung Quốc, đồng minh duy nhất của nước này nhưng lại cố gắng "lấy lòng" Washington.

Trong bức điện mật gửi về Washington ngày 28/8/2009, đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc ghi lại một số nội dung cuộc gặp với chủ tịch tập đoàn Huyndai, bà Hyun Jung-Eun, sau chuyến công du của bà sang Triều Tiên và gặp ông Kim Jong-il.

Theo lời kể của bà Huyn Jung-Eun, chủ tịch Kim tỏ ra có thiện cảm với Mỹ. Ông Kim chia sẻ với bà rằng, ông đã yêu cầu bỏ "màn bắn tên lửa" khỏi chương trình diễu binh và biểu diễn nghệ thuật trong lễ hội Arirang nhằm làm Mỹ hài lòng.
Wikileaks "cho rằng", ông Kim Jong-il tỏ ra “không tin tưởng” vào Trung Quốc.
Cũng trong cuộc gặp này, chủ tịch Huyndai cho biết, ông Kim Jong-il tỏ ra “không tin tưởng” vào Trung Quốc, tuy nhiên, bức điện mật của sứ quán Mỹ không đưa ra chi tiết.

Bà này cũng cho biết thêm, ông Kim biết người Hàn Quốc không thích có quá nhiều binh sĩ trong ngày Arirang nê quyết định tăng số lượng sinh viên tham gia. Ngược lại, theo lời của một quan chức cấp cao Triều Tiên, lãnh đạo Triều Tiên từng ra lệnh cấm lưu hành xe hơi Nhật tại Bình Nhưỡng trong bối cảnh quan hệ với Nhật Bản trở nên “tồi tệ hơn bao giờ hết”.

Vài tháng trước cuộc gặp của lãnh đạo Triều Tiên với chủ tịch Huyndai, Bình Nhưỡng cho bắn thử các tên lửa tầm xa và tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 2 (tháng 5/2009).
Hoàng Linh (theo AFP)
Đất Việt

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia