“Treo” tiền nộp ngân sách

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng vừa kết luận chỉ đạo xử lý đối với những sai sót trong việc thu, quản lý, sử dụng ngân sách và các nguồn tài chính khác tại quận 4, huyện Nhà Bè. Theo đó, giao Chủ tịch UBND quận 4 nộp những khoản thu vào ngân sách đúng quy định và tiếp tục tổ chức thực hiện phương án xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước đang sử dụng cho thuê không đúng mục đích theo chỉ đạo tại công văn số 3203/UBND-TM của UBND TP; Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích quận 4 phải tuân thủ quy định trong quản lý, cho thuê nhà ở và nhà kinh doanh. Đối với UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo UBND TP yêu cầu rút kinh nghiệm.
Căn nhà 87-89 Nguyễn Trường Tộ, phường 12 quận 4 được một số cá nhân, doanh nghiệp sử dụng để kinh doanh nhà sách.
Cho thuê mặt bằng sai quy định
Trong quá trình quản lý nhà thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn quận, Công ty Dịch vụ Công ích quận 4 (nay là Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích quận 4) cho thuê không đúng quy định một số trường hợp. Cụ thể, trong năm 2010, công ty ký hợp đồng cho Công an quận 4 thuê căn nhà số 127 Nguyễn Tất Thành phường 13 quận 4 có diện tích sử dụng 100,2m² với giá 220.440 đồng/tháng và căn nhà 448 bis Nguyễn Tất Thành phường 18 quận 4 với diện tích sử dụng 274,01 m² theo giá 602.800 đồng/tháng. Theo kết luận của Thanh tra TP, việc áp dụng giá thuê nhà hành chính sự nghiệp đối với hai căn nhà trên là không phù hợp, bởi trước đó Công an quận 4 đã được bố trí trụ sở làm việc tại nơi khác.
Quận đoàn quận 4 có hành vi cho thuê mặt bằng sai quy định tương tự. Được giao quản lý căn nhà 87 – 89 Nguyễn Trường Tộ phường 12 quận 4, Quận đoàn cho một số cá nhân, doanh nghiệp sử dụng để kinh doanh nhà sách, đặt trụ sở công ty, mở trung tâm dạy vi tính, Anh văn. Điều đáng nói là việc cho thuê này lại được sự đồng ý của UBND quận. Không chỉ vậy, 300m² trong khuôn viên Trường THCS Chi Lăng cũng được cho Trường dạy nghề Thăng Long mượn.
Ngày 23-5-2008, UBND TP ban hành công văn số 3203/UBND-TM yêu cầu UBND quận 4 điều chuyển căn nhà số 448 bis Nguyễn Tất Thành sang Phòng Tài chính – Kế hoạch quận làm kho tang vật, bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất căn nhà 127 Nguyễn Tất Thành nếu phù hợp quy hoạch, chấm dứt việc cho thuê mặt bằng 87 – 89 Nguyễn Trường Tộ và thu hồi phần diện tích cho Trường Thăng Long mượn. Tuy nhiên, đến nay UBND quận 4 vẫn chưa thực hiện.
Tùy tiện sử dụng ngân sách
Kết quả thanh tra cho thấy một số đơn vị của quận 4 làm sai quy định khi cho thuê mặt bằng nhưng không nộp tiền cho thuê vào ngân sách. Điển hình, từ năm 2006 đến ngày 31-12-2010, Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình quận cho thuê 11 kho và 2 căn nhà là các mặt bằng thuộc dự án chưa triển khai của Công viên phường 16, Trường Nguyễn Khuyến, Trường Xóm Chiếu. Trong số tiền 8,11 tỷ đồng thu được (gồm tiền cho thuê và tiền lãi phát sinh do gửi ngân hàng), đơn vị này mới chỉ nộp ngân sách 1 tỷ đồng thay vì nộp hết theo quy định.
Hay khi rạch Cầu Chông bị giải tỏa để xây Trường Nguyễn Văn Trỗi và mở đường Vĩnh Khánh, thửa đất cạnh căn nhà số 58/53 đường Đoàn Văn Bơ phường 9 có diện tích khoảng 6,2m x 6,05m bị dư ra, UBND phường đem thửa đất này cho một cá nhân thuê kinh doanh ăn uống với giá 500.000 đồng/tháng. Thế nhưng số tiền cho thuê thu được từ cuối năm 1999 đến cuối năm 2010 là 72 triệu đồng lại bị để ngoài ngân sách để làm nguồn chi hỗ trợ tiền lễ, cơm trưa cho cán bộ công chức phường. Tương tự, số tiền 9,5 triệu đồng từ việc cho thuê nhà kế số 198/265A (nhà tạm cư số 12), nhà kế số 816W1 (nhà tạm cư số 13) đường Đoàn Văn Bơ từ tháng 11-2010 đến nay cũng không được UBND phường 10 đưa vào ngân sách.
Tại Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích huyện Nhà Bè – đơn vị được giao quản lý và khai thác nguồn thu đất mộ tại nghĩa trang nhân dân huyện – cũng xảy ra tình trạng “tạm giữ” tiền nộp ngân sách. Từ ngày nghĩa trang đi vào hoạt động 30-7-2004 đến ngày 26-3-2008, công ty thu được hơn 7,4 tỷ đồng (đã trừ thuế) và sử dụng số tiền này vào hoạt động của công ty; trong khi đây là nguồn thu phải nộp ngân sách do hoạt động chuyển nhượng đất mộ là chuyển nhượng đất công có đầu tư hạ tầng từ nguồn vốn ngân sách TP.
Sau khi Thanh tra huyện Nhà Bè có kết luận, công ty đã nộp số tiền trên vào tài khoản tạm giữa của huyện. Vậy nhưng, Phòng Tài chính – Kế hoạch – Đầu tư huyện Nhà Bè lại không quyết toán nộp ngân sách kịp thời, khiến số tiền bị “treo” tính đến hết năm 2009 lên đến hơn 13,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Văn phòng UBND huyện cũng “ngâm” tiền tồn quỹ hơn 456 triệu đồng không nộp ngân sách, chỉ đến khi Thanh tra TP đến làm việc thì mới khắc phục và nộp Kho bạc Nhà nước.
Ái Chân
Theo SGGP

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia