Thêm một hành tinh nhiều khả năng có sự sống

Các nhà thiên văn học châu Âu đã phát hiện 50 hành tinh mới nằm ngoài hệ mặt trời. Đây là số lượng hành tinh nhiều nhất được công bố cùng lúc cho đến nay

Với phát hiện này, các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm ra hành tinh thứ 2 ngoài hệ mặt trời nhiều khả năng có sự sống. Hành tinh đó có tên HD85512b, còn được gọi là “siêu trái đất”, quay quanh một ngôi sao thuộc chòm sao vela và cách trái đất khoảng 35 năm ánh sáng. Theo hãng tin AP, hành tinh này lớn gấp 3,6 lần so với trái đất, nhiệt độ dao động từ 30°C đến 50°C và nhiều độ ẩm. Trọng lực của nó lớn hơn trái đất 1,4 lần. Hành tinh HD85512b nằm trong khu vực không quá nóng cũng như không quá lạnh. Do đó, nước có thể tồn tại ở dạng lỏng, điều thiết yếu cho sự sống.
“Siêu trái đất” HD85512b. Ảnh: DAILY MAIL
Những “siêu trái đất” là những hành tinh có kích cỡ từ tương đương cho tới lớn gấp 10 lần trái đất. Chúng là mối quan tâm đặc biệt của những nhà săn tìm hành tinh vì môi trường trên đó được cho là dễ tạo điều kiện cho sự sống phát triển hơn hành tinh của chúng ta. Trưởng nhóm nghiên cứu Lisa Kaltenegger thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard Smithsonian và Viện Thiên văn Max Planck cho biết: “Những phát hiện mới đây đánh dấu một kỷ nguyên mới về tìm kiếm các hành tinh có sự sống”.
Khi cuộc tìm kiếm hành tinh ngoài hệ mặt trời bắt đầu từ 15 năm trước, những kính viễn vọng chỉ có thể phát hiện những hành tinh khổng lồ như sao mộc trong hệ mặt trời của chúng ta. Theo thời gian, các kỹ thuật và công cụ được sử dụng cho việc tìm kiếm ngày càng trở nên nhạy bén, giúp phát hiện những hành tinh nhỏ cỡ trái đất.
Huệ Bình
NLD

Tags: ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia