Tàu sân bay Trung Quốc có thể mang tên Liêu Ninh

Tàu sân bay Varyag của Trung Quốc có thể sẽ được đặt tên là Liêu Ninh - Port Arthur.
Phương tiện truyền thông Hồng Kông cho biết, tàu sân bay Varyag của Trung Quốc có thể sẽ không được gọi là Thi Lang như tin đồn thời gian qua mà mang một cái tên mới là Liêu Ninh - Port Arthur.

Thời gian qua, các phương tiện truyền thông trong và ngoài Trung Quốc đều gọi tàu sân bay Varyag là Thi Lang, theo tên một vị tướng thời Minh - Thanh đã giúp hoàng đế Khang Hy bình định Đài Loan. Đó cũng là một sự ví von ngầm cho rằng, tàu sân bay này sẽ giải quyết các vấn đề về Đài Loan.
Tàu sân bay Varyag có thể sẽ được gọi là Liêu Ninh-Port Arthur.

Hiện tại, tên gọi chính thức của tàu sân bay này vẫn chưa được xác nhận từ phía quân đội Trung Quốc. Tất cả chỉ mới tồn tại dưới dạng các tin đồn và phỏng đoán. Tên gọi chính thức của tàu sân bay này sẽ do đích thân Chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương quyết định.

Lý giải cho cách đặt tên này, phương tiện truyền thông Hong Kong nhận định, tàu sân bay Varyag được cải tạo tại nhà máy đóng tàu Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh. Đặt tên như vậy là để ghi nhớ nơi xuất phát điểm của tàu sân bay này.

Phần tên phụ "Port Arthur" vốn là tên của cảng Lữ Thuận, nơi Hải quân Nhật Bản đã đánh bại Hải quân Nga trong quá khứ, nhưng cũng có ý kiến cho rằng Port Arthur là thị trấn nhỏ nổi tiếng trên bán đảo Tasman thuộc Australia, và tên gọi này ám chỉ tham vọng hướng đến Tây Thái Bình Dương mà Trung Quốc ấp ủ bấy lâu nay.

Phương tiện truyền thông Hong Kong còn cho biết thêm, trước khi quyết đinh thực hiện việc cải tạo tàu sân bay Varyag, Trung Quốc đã thông qua kế hoạch đóng mới đến 4 tàu sân bay mới.

Trong đó có 2 chiếc chạy bằng năng lượng thông thường, dự định sẽ đưa vào biên chế trong giai đoạn 2014-2015. Hai chiếc tiếp theo sẽ sử dụng hệ thống động lực năng lượng hạt nhân với tải trọng tiêu chuẩn lên đến trên 70.000 tấn.

Hai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân này sẽ được trang bị hệ thống máy phóng máy bay điện từ cao cấp. Trung Quốc sẽ cạnh tranh với Mỹ thậm chí có thể vượt qua Mỹ trong việc sở hữu hạm đội tàu sân bay. Tag: Tàu sân bay Thi Lang Trung Quốc

Quốc Việt (theo Military.china)
Theo Đất Việt
Tags: Tàu sân bay Trung Quốc, tau san bay Liêu Ninh cua Trung Quoc

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia