Tân Đại sứ Mỹ nhận lời thách của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

“Khi tôi gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 21-8, ông nói tiếng Anh tương đối tốt và ông đưa ra lời thách là sau 3 năm tôi làm việc tại Việt Nam, chúng tôi có thể nói với nhau bằng tiếng Việt. Tôi đã chấp nhận lời thách này”, Tân Đại sứ Mỹ David Shear nói trong cuộc họp báo chiều 9-9 ở Hà Nội.

Tại cuộc họp báo quốc tế đầu tiên sau khi nhận nhiệm vụ, Đại sứ David Shear bày tỏ ông đã bị “hút hồn” về cảnh sắc cũng như tấm lòng hiếu khách của người Việt Nam và món ăn ngon khi đến thăm Việt Nam cùng với gia đình với tư cách du khách từ năm 2007.

Đại sứ David Shear: "Tôi đã nhận lời thách học tiếng Việt của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang"
 
Ông cho biết giờ đây với tư cách là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông sẽ  cố gắng đi được càng nhiều càng tốt và gặp gỡ thật nhiều người Việt Nam.

Đại sứ David Shear cho biết ông có 3 ưu tiên lớn là: thúc đẩy hợp tác kinh tế, củng cố quan hệ đối tác chiến lược và giáo dục trong nhiệm kỳ 3 năm tới tại Việt Nam.

Đại sứ cho biết ưu tiên lớn nhất là tiếp tục gia tăng hợp tác kinh tế, đặc biệt là trong xuất khẩu giữa hai nước, nhằm tạo nhiều công ăn việc làm. Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ làm hết sức mình để gia tăng xuất khẩu sang Việt Nam trong khuôn khổ các sáng kiến xuất khẩu của Tổng thống Barack Obama và Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được đàm phán giữa hai bên.

Ưu tiên thứ hai mà Đại sứ David Shear đặt ra là củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Việt Nam.  Khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sang thăm Việt Nam tháng 10-2010, bà đã đề xuất hai nước thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược.

Hai bên hiện đã có mối quan hệ ngoại giao, quốc phòng vững mạnh. “Công việc của tôi là xác định mối quan hệ này là gì, hai nước muốn gì và với nhịp độ ra sao để tăng cương mối quan hệ đó. Quan hệ Việt-Mỹ có nhiều cơ hội lớn”, Đại sứ David Shear tin tưởng.

Tân Đại sứ Mỹ cho biết, ưu tiên thứ ba của ông là giáo dục. “Người tiền nhiệm  Michael Michalak đã đặt ưu tiên rất cao cho giáo dục và đây cũng là ưu tiên của tôi. Tôi mong muốn thấy nhiều sinh viên Việt Nam hơn sang học ở Mỹ và tôi sẽ làm việc với các đối tác Việt Nam để tăng cường năng lực cho hệ thống giáo dục Việt Nam”, ông hứa hẹn.

Đại sứ David Shear cho rằng phần lớn những tiến bộ mà hai nước đạt được từ khi bình thường hóa quan hệ tới nay là dựa trên cơ sở những hiểu biết chung, thông cảm chung giữa hai bên.

“Điều chúng tôi muốn làm với đối tác Việt Nam là xây dựng lòng tin. Cơ sở cho một mối quan hệ tốt, có hiệu quả và tính cộng tác lâu dài là lòng tin. Mỹ luôn muốn xây dựng lòng tin với đối tác Việt Nam”, ông nhấn mạnh.

Ông David Shear là đại sứ Mỹ thứ 5 tại Việt Nam sau khi hai nước bình thường hoá quan hệ năm 1995. Vào ngành ngoại giao từ năm 1982 đến nay, ông gắn bó hầu hết thời gian với khu vực Đông Á.

Đại sứ David Shear nói thành tạo tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản và đang học tiếng Việt. Đại sứ David Shear và vợ là Barbara đều xếp hạng nhất thực hành Kiếm đạo Nhật Bản (Kendo). Gia đình ông có một con gái đang học đại học.
Tin-ảnh: B. Diệp
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia