Phương Tây siết chặt cấm vận Syria

Các cuộc biểu tình của lực lượng đối lập tại Syria vẫn tiếp diễn. Ngày 3-9, AFP dẫn lời các nhà hoạt động tại Syria cho biết, ít nhất 19 người chết trong ngày 2-9 khi họ tham gia biểu tình chống chính phủ.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tại Tehran năm 2009.
EU tăng sức ép với Syria
Cuộc biểu tình lớn tại Syria diễn ra trong bối cảnh tháng chay Ramadan vừa kết thúc. Dòng người giương cao biểu ngữ “Thà chết chứ không khuất phục”. Có lẽ hưng phấn từ chiến dịch không kích Libya, Pháp tuyên bố sẽ có thêm nhiều hành động cô lập Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong đó có việc đẩy mạnh các cuộc tiếp xúc với lực lượng đối lập. Tây Ban Nha cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ lực lượng đối lập.
Cách đây 2 tuần, trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Syria al-Assad đã hứa với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon rằng mọi vụ bắn giết sẽ chấm dứt. Giờ đây, theo Washington Post, ông Ban Ki-moon cho rằng Tổng thống Syria “đã không giữ lời hứa”. Nhiều người biểu tình kêu gọi người Syria tự trang bị vũ khí và mời nước ngoài can thiệp bằng quân sự để lật đổ chính phủ như tại Libya.
Để tăng thêm sức ép lên chính phủ Syria, Liên minh châu Âu (EU) đã ngừng nhập khẩu dầu từ Syria, gây thiệt hại hàng triệu USD mỗi ngày đối với Syria. 28% doanh thu từ ngành công nghiệp dầu của Syria là do bán dầu cho Pháp, Đức, Ý và Hà Lan. Phần lớn trong 150.000 thùng dầu xuất khẩu hàng ngày của Syria có điểm đến là EU. Nếu bị thiếu hụt nguồn thu, Syria sẽ phải sử dụng đến 17 tỷ USD dự trữ ngoại tệ. Lệnh cấm vận mới nhất của EU vào thời điểm này cũng dễ hiểu bởi phương Tây vừa “chiếm được” Libya và các mỏ dầu nước này vừa được phe nổi dậy khẳng định mở cửa cho phương Tây. Vì vậy EU không sợ giá dầu tăng khi họ cấm vận Syria.
Chỉ còn người đồng minh duy nhất
Nhiều nhà phân tích cho rằng hiện Damascus đang được Tehran tài trợ. Do đó, theo Công ty Maplecroft, chính sách cấm vận tài chính khó có thể đủ mạnh để ngừng các vụ bạo động ở Syria.
Từ nhiều năm qua, Syria trở thành nước mang lại lợi ích quan trọng cho Iran trong khu vực, đặc biệt Syria ủng hộ quân Hezbollah, một nhóm quân sự chính trị ở Lebanon và ủng hộ cả nhóm Hamas tại dải Gaza. Theo ông Marina Ottaway, chuyên gia về Trung Đông thuộc Nhóm cố vấn hòa bình quốc tế Carnegie (Mỹ), Syria trở thành hành lang để Iran có thể tiếp tế vũ khí cho Hezbollah và Hamas.
Còn theo ông David Schenker, Giám đốc Chương trình chính trị Arab thuộc Viện Washington về chính sách Cận Đông, đối với Syria, Iran là đối tác kinh tế quan trọng. Iran có nhiều nhà máy sản xuất xe hơi, nhà máy xi măng và cả các cơ sở lọc dầu ở Syria, tất cả các cơ sở này phụ thuộc vào sự tồn tại của chính phủ ông al-Assad. Lãnh đạo của 2 nước này cũng chia sẻ nhiều quan hệ về tư tưởng như cùng là Hồi giáo dòng Shiite và cùng bị phương Tây gây sức ép.
Theo ông Schenker, cả hai nước đều muốn loại bỏ ảnh hưởng của Mỹ tại Trung Đông. Vì vậy, chính phủ của Tổng thống Syria al-Assad tồn tại sẽ là yếu tố cốt lõi cho Iran khẳng định vai trò ở Trung Đông và Địa Trung Hải. Điều đó lý giải vì sao Iran không ủng hộ lực lượng đối lập tại Syria, nhưng lại ủng hộ các lực lượng đối lập ở Ai Cập hay Tunisia, những nước không có quan hệ hữu hảo với Iran.
Mặc dù vậy, gần đây, Iran cũng đã có thay đổi. Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi tuần trước cho rằng: “Nhân dân các nước như Syria, Yemen và nhiều nước khác có những yêu cầu hợp pháp và các chính phủ này nên đáp ứng những yêu cầu của họ càng sớm càng tốt”. Theo ông Ottaway, Iran lo ngại nếu ông al-Assad không uyển chuyển, chính phủ của ông sẽ bị lật đổ. Theo ông Schenker, chưa tính tới Libya, một khi chính phủ Syria sụp đổ sẽ là thắng lợi đầu tiên của phương Tây trước Iran kể từ khi cuộc cách mạng “Mùa xuân Arab” bắt đầu. Phương Tây đã mất các đồng minh như Hosni Mubarak ở Ai Cập và Zine al-Abidine Ben Ali ở Tunisia.
Thụy Vũ
Theo SGGP

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia