Nhật theo dõi cuộc tập trận của Nga ở biển Okhotsk

Phát ngôn viên cao cấp của Nhật Bản phát biểu, nước này đã được cảnh báo về cuộc tập trận của quân đội Nga trên không phận gần một quần đảo tranh chấp giữa 2 nước.
Thư ký Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết, khi tiến hành cuộc tập trận trên biển Okhotsk, quân đội Nga đã định ra một vùng cấm bay ở khu vực phía bắc đảo Hokkaido mà Nga tuyên bố chủ quyền của mình.

Ông còn nhấn mạnh thêm, vùng cấm bay bất thường đó là thuộc chủ quyền của Tokyo, và chính phủ Nhật đang rất quan tâm các động thái của Nga. Nước này sẽ tiến hành các hành động khi xem xét trên quan điểm an ninh quốc gia của riêng mình.
Một chiếc máy bay ném bom Tu-95MS của không quân Nga. 
Theo báo ở Tokyo hôm 6/9, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã bay khoảng 19 giờ ở gần  khu vực thềm lục địa của Nhật Bản và đã được 10 máy bay tiêm kích F-16 của không quân Nhật Bản và Hàn Quốc chăm sóc.

Hôm thứ 8/9, chính phủ Nhật Bản cũng đề nghị Moscow làm rõ từ ý định của Lực lượng Không quân Nga tiến hành tập trận không quân tại Okhotsk, gần vùng biển kiểm soát của Nhật Bản.

Theo báo chí Nhật, trước đó Nga đã thông báo cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế  ICAO để ngừng các chuyến bay của máy bay dân sự trong khu vực rộng lớn của Biển Okhotsk từ 7 – 11/9 với lý do tập trận không quân.

Khu vực này được cho là gần với không phận Nhật Bản ngoài khơi bờ biển đông bắc của Hokkaido trên đường từ cảng Wakkanai đến bán đảo Shiretoko.

Nga và Nhật từ lâu vẫn không tìm được tiếng nói chung về vùng lãnh thổ tranh chấp, mà phía Nga đặt tên là quần đảo Kuril nằm ở rìa vùng biển Okhotsk, còn phía Nhật gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc.

Chính sự kiện Liên Xô đưa quân vào quần đảo Kurils trong những ngày cuối chiến tranh thế giới II năm 1945 đã ngăn cản 2 nước kí hiệp ước hòa bình kết thúc sớm chiến tranh, và đến nay quan hệ giữa Tokyo và Matxcova đôi khi vẫn trở nên căng thẳng.
Đức Trọng (theo Japan - Today)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia