Nga xóa nợ gần 10 tỉ USD cho Triều Tiên

Tờ Izvestia dẫn nguồn tin Bộ Tài chính Nga ngày 14-9 cho biết Moscow đã quyết định sẽ xóa 90% trong tổng số 11 tỉ USD mà Triều Tiên nợ Liên Xô (cũ).

10% số nợ còn lại sẽ được sử dụng cho các dự án chung của hai nước trên lãnh thổ Triều Tiên, trong đó có công trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt chạy từ Nga qua Triều Tiên để tới Hàn Quốc.
 

Sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il gần đây, Nga quyết định xóa 90% nợ cho nước này. Ảnh: AFP
 
Theo nguồn tin thân cận với Bộ Tài chính Nga, nguyên nhân khiến Nga quyết định xóa nợ là do Bình Nhưỡng hiện không có khả năng trả nợ, cả tiền lẫn hàng hóa. Trong khi đó, quá trình đàm phán thu hồi nợ bế tắc trong suốt 20 năm qua đang cản trở việc khôi phục và phát triển quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước.
 
Mặc dù cả phía Nga lẫn phía Triều Tiên đều chưa có thông báo chính thức về việc xóa nợ này nhưng báo Izvestia khẳng định Bình Nhưỡng đã đồng ý với phương án xóa và tái đầu tư số nợ trên. Trước đây, Nga đã có quyết định tương tự với Việt Nam, Mông Cổ, Etiopia, Iraq, Syria và Libya.
Hải Ngọc (Theo The Moscow Time) 
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia