NATO sắp có đối thủ xứng tầm?

“Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) sẽ cải tổ để đối trọng với NATO”. Nga đang bắt đầu cải cách tổ CSTO, Kommersant đưa tin.
Điều đáng nói là Nga dự định bắt đầu cải tổ CSTO trong khi cũng ở thời điểm này, đang nỗ lực xây dựng quan hệ đối tác với NATO.
Theo nguồn tin từ Kommersant, cơ sở cho sự cải tổ này sẽ được giao cho Viện Phát triển đương đại Nga (INSOR) chuẩn bị với một Hội đồng giám hộ được chủ trì bởi chính Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.
Tổng thống Nga Medvedev sẽ chủ trì việc cải tổ CSTO được cho là nhằm đối trọng với NATO.
Ngoài ra, Kommersant còn cho hay ý tưởng cải tổ này được nêu ra hôm 7/9 tại một diễn đàn chính trị ở Yaroslavl. Tại diễn đàn này, các chuyên gia cho rằng việc cải tổ CSTO lẽ ra phải được tiến hành từ lâu rồi. Tổng biên tập của tạp chí "Nga trong nền chính trị toàn cầu" (Russia in Global Politics) Fedor Lukyanov tin rằng việc cải tổ CSTO quan trọng không chỉ bởi vì Nga mà còn bởi vì NATO.
Theo kế hoạch cải tổ, CSTO sẽ bãi bỏ việc ra quyết định bằng sự đồng thuật và trở thành một yếu tố quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong không gian hậu Xô Viết.
Gần đây, dưới sức ảnh hưởng của các sự kiện ở Bắc Phi và Trung Đông cộng với việc Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2014, Moscow bắt đầu chú ý nhiều hơn đến CSTO.
Song Chủ tịch Ủy ban INSOR Igor Yurgens cũng thừa nhận rằng vấn đề then chốt trong việc chuyển đổi CSTO thành một tổ chức có hiệu quả là vướng mắc liên quan đến quan điểm riêng của Uzbekistan đối với các vấn đề cải tổ trên.
“Kế hoach rút quân sắp tới của lực lượng quốc tế khỏi Afghanistan vào năm 2014 buộc chúng tôi phải quyết định xem điều gì là quan trọng hơn với chúng tôi, quan điểm riêng biệt của Tổng thống Karimov (Uzbekistan) hay an ninh của Nga và các nước láng giềng với Nga như Tajikistan và Kazakhstan. Rõ ràng rằng chẳng ai cần một CSTO lỏng lẻo và hay tranh cãi. Nga và các đối tác của họ nên hiểu điều này”, ông Yurgen nhấn mạnh.
Quan điểm riêng của Uzbekistan mà ông Yurgen ám chỉ đến đó là việc nước này gần đây tỏ ra không đồng thuận với CSTO về một số nguyên tắc hoạt động của khối đồng thời đưa ra những quan điểm riêng của họ cho các vấn đề trong khối. Ngoài ra, việc Uzbekistan tự tách mình ra khỏi CSTO còn bắt nguồn từ những mối bất đồng trong quan hệ với Nga gần đây.


Lê Dung (theo RUVR, Itar Tass) 
Theo Đất Việt

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia